Thế giới

Nếu Ukraine tiến quân vào Transnistria sẽ tạo ra vấn đề nghiêm trọng cho NATO?

Việt Dũng
ANTD.VN - Viễn cảnh Ukraine tiến quân vào Transnistria nhằm giảm áp lực cho Odessa đã được nhắc tới, tuy nhiên nếu điều này xảy ra thì có thể gây ra rắc rối nghiêm trọng cho NATO.
Nếu Ukraine tiến quân vào Transnistria liệu có dẫn tới phản ứng cứng rắn từ Nga, qua đó lôi kéo Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuộc xung đột khu vực?
"Ukraine sẽ tạo ra vấn đề lớn cho NATO nếu nước này tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Transnistria", nhà khoa học chính trị người Brazil Lucas Leiros đã viết về điều này trong một bài báo cho cổng thông tin InfoBrics.
Theo ông Leiros, ngày nay các chính trị gia phương Tây đang tích cực cáo buộc Nga có ý định mở rộng "chiến dịch quân sự đặc biệt" và tìm cách đưa hoạt động này ra ngoài lãnh thổ Ukraine, căn cứ vào một số phát biểu cho rằng quân Nga có thể tiến tới Transnistria trong 1 tháng.
Cần lưu ý đến sự kiện diễn ra vào ngày 27/4, khi các nhà chức trách của nước cộng hòa tự xưng tại Transnistria đã đưa ra cáo buộc về sự xuất hiện của những máy bay không người lái được triển khai từ Ukraine.
Những chiếc UAV trinh sát của Ukraine (có thể là loại Bayraktar TB2) đã bay xung quanh kho đạn khổng lồ từ thời Liên Xô. hiện do Nhóm tác chiến của Lực lượng vũ trang Nga (OGRF) canh gác.
Trước đó, vào ngày 25/4, tòa nhà của Bộ An ninh quốc gia Transnistria đã bị nã đạn từ súng phóng lựu, và rạng sáng 26/4, hai tòa tháp phát sóng radio nhằm giữ liên lạc với Nga nằm tại làng Mayak đã bị phá sập sau cuộc tấn công của máy bay chưa xác định.
Các nhà chức trách Ukraine tuyên bố không can dự vào những gì đang xảy ra, trong khi nhiều quan chức Moldova thậm chí còn cho rằng đây có thể là một phần của hành động khiêu khích do chính Nga thực hiện nhằm đổ lỗi cho họ.
"Tuy vậy, việc Moskva kích động xung đột ở khu vực này là vô nghĩa, bởi vì Quân đội Nga hiện đang bận rộn cho chiến dịch Donbass. Trong khi đó Kyiv thì ngược lại, họ có thể quan tâm đến các cuộc đụng độ quân sự ở Transnistria vì hai lý do cùng một lúc", chuyên gia Lucas Leiros viết.
“Có ý kiến cho rằng Kyiv tiến hành bước đi như vậy có vẻ nhất quán về mặt chiến lược, vì cuộc khủng hoảng ở Transnistria có thể làm chệch hướng sự chú ý của Nga khỏi chiến sự Donbass và lôi kéo những 'người chơi' mới vào cuộc xung đột”, ông Leiros nhận xét.
Một trong những "người chơi" có thể sẽ tham gia vào cuộc đụng độ là Romania - một thành viên của NATO và là đối thủ chính của Nga trong vấn đề Transnistrian.
Theo nhà khoa học chính trị người Brazil, các hành động khiêu khích ở vùng đất ly khai láng giềng có thể là cách Kyiv lôi kéo Liên minh quân sự NATO vào "cuộc chơi".
Vị chuyên gia này không loại trừ khả năng chính quyền Transnistria có thể quay sang Liên bang Nga với yêu cầu tăng cường lực lượng vũ trang để bảo vệ họ khỏi một cuộc tấn công có thể xảy ra bởi Quân đội Ukraine.
Ông Leiros còn nhấn mạnh rằng diễn biến sự kiện như vậy sẽ không làm hài lòng các thành viên NATO, mà ngược lại, họ đang cố gắng tránh đụng độ trực tiếp với Quân đội Nga.
“Không dễ để phương Tây tham gia tấn công Transnistria bởi họ chẳng thu được gì nếu bị lôi kéo vào trận chiến như vậy”, chuyên gia Leiros kết luận.

Theo InfoBrics

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC