Quân sự

Ukraine lo sợ bị Nga tấn công với bình phong là cuộc tập trận Allied Resolve-2022

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine cảnh báo nguy cơ Nga sử dụng cuộc tập trận Allied Resolve-2022 với Belarus làm bình phong cho hoạt động quân sự chống lại nước này, nhưng ý kiến trên đã bị bác bỏ.
Nga và Belarus lên kế hoạch sẽ tổ chức cuộc tập trận Allied Resolve-2022 vào tháng 2/2022. Phương Tây cùng với Kiev lập tức bày tỏ lo ngại rằng sự kiện này có thể biến thành một "cuộc xâm lược của Nga" nhằm vào Ukraine.
Tuy nhiên khả năng nói trên bị cho là không thể xảy ra. Nhận xét này được chuyên gia quân sự - Đại tá nghỉ hưu Mikhail Khodarenok trình bày trong một bài báo viết cho ấn bản tiếng Anh của trang RT.
Như vị Đại tá của lực lượng dự bị lưu ý, trong những tháng gần đây, Mỹ và NATO đã liên tục cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine. Các phương tiện truyền thông thậm chí còn đưa ra ngày cụ thể về thời điểm Quân đội Nga được cho là sẽ tấn công.
Tuy nhiên bất chấp mọi luận điệu từ truyền thông phương Tây, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy dấu hiệu về kế hoạch như vậy sẽ được Moskva thực hiện. Ngược lại, sự thật chứng minh khác biệt hoàn toàn.
Theo vị Đại tá về hưu, ngay cả khi chúng ta tưởng tượng một cách giả định tình huống diễn ra cuộc tấn công Ukraine, để đảm bảo thắng lợi, Nga không chỉ cần bộ binh cơ giới và xe tăng mà còn phải huy động những phương tiện tối tân hơn.
Ví dụ, sẽ không thể thực hiện chiến dịch quân sự nếu thiếu hỗ trợ từ Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Theo ước tính, mỗi trung đoàn không quân sẽ phải thực hiện ít nhất 30 phi vụ xuất kích mỗi ngày.
Để hoàn thành nhiệm vụ này, tất cả các chiến đấu cơ tiên tiến cũng như mọi căn cứ không quân đều phải được cung cấp đầy đủ vũ khí và đạn dược, nhiên liệu, thiết bị, thực phẩm và những thứ khác khác để hỗ trợ chiến dịch.
“Thật khó để tưởng tượng mỗi trung đoàn sẽ cần bao nhiêu quả bom cho 30 lần xuất kích mỗi ngày. Đó sẽ là hàng trăm tấn đạn dược các loại, khối lượng vũ khí cần huy động rõ ràng ở mức khổng lồ".
Nói về nhiên liệu, mỗi chiếc máy bay chiến thuật đều đốt một lượng xăng dầu rất lớn. Cần lưu ý, mỗi thùng nhiên liệu đầy của tiêm kích hạng nặng có sức chứa từ 12 đến 14 tấn.
Đối với các tính toán chiến thuật, giả định rằng một máy bay tiêu thụ 75% thùng nhiên liệu đầy và sử dụng 85% cơ số đạn tiêu chuẩn cho mỗi chuyến bay. Điều này sẽ dẫn đến những con số khó mà bù đắp”, chuyên gia Khodarenok nói.
Nhà phân tích chắc chắn rằng các phương tiện tình báo hiện đại, được trang bị khả năng liên lạc qua vệ tinh và công nghệ giám sát tiên tiến sẽ không bao giờ bỏ qua sự di chuyển của tất cả số hàng hóa đặc biệt như vậy.
Trong số những thứ khác, một chiến dịch quân sự sẽ cần sự hỗ trợ của pháo binh và nhiều hệ thống tên lửa chiến thuật, chúng cũng cần một lượng đạn dự trữ rất lớn.
Theo Đại tá Mikhail Khodarenok, cơ số đạn tiêu chuẩn cho lựu pháo 152 mm được đóng gói trong các hộp gỗ riêng biệt, kích thước của chúng rất đồ sộ.
“Tổng cộng có 360 hộp gỗ lớn. Mỗi trung đoàn pháo tự hành mang theo 54 khẩu pháo loại này. Bây giờ bạn có thể hình dung số lượng và kích thước của tất cả các hộp đạn cần thiết để hỗ trợ chỉ một trung đoàn pháo binh trong một nhiệm vụ”, ông Khodarenok giải thích.
Bây giờ không ai nhận thấy cuộc chuẩn bị quy mô lớn như vậy ở Nga. Do vậy không có lý do gì để tin rằng Moskva đang bằng mọi cách chuẩn bị phát động chiến tranh trong tương lai gần, chuyên gia quân sự nhấn mạnh.
Trong diễn biến khác, có thông tin cho biết tại cuộc tập trận, Nga sẽ điều động 1 trung đoàn tên lửa phòng không S-400 và 12 tiêm kích đa năng Su-35 sang đất Belarus, chúng có thể sẽ đóng quân dài hạn trên lãnh thổ quốc gia láng giềng.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC