Quân sự

Chiến hạm Mỹ sẽ trở thành ‘con mồi dễ dàng’ cho tàu ngầm Samara Nga nâng cấp?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu ngầm Samara nâng cấp sẽ mở rộng đáng kể khả năng tác chiến của hạm đội Nga, nhận định trên được trang PolitRussia đăng tải.
Tàu ngầm Samara nâng cấp dự kiến sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga vào năm 2023. Theo các nguồn tin quân sự, chiếc Bratsk - cùng loại với tàu Samara sẽ không được khôi phục.
Samara và Bratsk thuộc Dự án 971 Schuka-B (NATO gọi bằng cái tên Akula). Đây là những tàu ngầm hạt nhân đa năng được thiết kế để tìm kiếm, phát hiện, theo dõi, tiêu diệt các tàu ngầm hạt nhân và nhóm tác chiến tàu sân bay đối phương.
Chuyên gia quân sự, thành viên tổ chức “Sĩ quan Nga”, thuyền trưởng cấp 1 của lực lượng dự bị - ông Vasily Dandykin trong cuộc trò chuyện với tờ PolitRussia đã nói rằng những chiếc tàu ngầm này từng được coi là tiên tiến nhất thế giới, chúng có thể hoạt động bình thường ngay cả bây giờ.
“Tàu ngầm Samara được phát triển từ thời Liên Xô thuộc lớp Schuka-B. Đây là thế hệ tàu ngầm thứ ba khá tiên tiến và rất được ưa chuộng, nó đã tham gia vào tất cả các hoạt động từ cuối những năm 1980".
"Đây là một con chiến mã đích thực và vẫn đang được sử dụng. Nhưng thời gian trôi đi, các tàu ngầm mới thuộc lớp Virginia đã xuất hiện ở Mỹ, chúng tiên tiến hơn so với tàu Samara”, vị chuyên gia giải thích.
Căn cứ vào một số thông tin nhận được , như một phần của quá trình hiện đại hóa, thiết bị vô tuyến điện tử mới sẽ được lắp đặt trên tàu Samara, một số thành phần và cơ chế cũng sẽ được thay thế, và tên lửa hành trình Kalibr sẽ bổ sung vào kho vũ khí nó.
Theo ông Vasily Dandykin, điều này là quá đủ để chờ đợi cái gọi là sự thay đổi thế hệ, bởi vì rất sớm, Schuka-B sẽ được thay thế bằng các tàu ngầm đa năng thế hệ thứ tư thuộc Dự án 885 Yasen và 885M Yasen-M.
“Chúng tôi đang chờ đợi việc đưa vào vận hành đầy đủ các tàu ngầm hạt nhân Yasen-M thế hệ mới nhất, khi chúng được trang bị tiên tiến hơn, vượt trội so với loại Virginia".
"Nhưng đó là trong tương lai, và do đó Hải quân Nga quyết định hiện đại hóa Schuka-B để duy trì hoạt động chiến đấu. Chúng đang được nâng cấp, sửa chữa lớn và mang đến cho hạm đội của chúng tôi những cơ hội mới".
"Đặc biệt, nhờ có Samara ở Thái Bình Dương, chúng ta sẽ có thể sử dụng không chỉ ngư lôi mà còn cả tên lửa hành trình Kalibr, thậm chí là Zircon”, chuyên gia Dandykin nhấn mạnh.
Theo người đối thoại của PolitRussia, nếu thuận lợi, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga sẽ sớm nhận được tàu ngầm hạt nhân tiên tiến nhất nhì thế giới.
Con tàu này có khả năng kiểm soát một nửa địa cầu và đủ sức đánh chìm bất kỳ tàu chiến nào trong biên chế Hải quân Mỹ, có thể là những chiếc tàu ngầm hạt nhân hoặc hàng không mẫu hạm nổi tiếng của Washington.
“Đây là một dự án rất thành công, Samara là một chiến hạm linh hoạt và rất yên tĩnh, nó chắc chắn sẽ củng cố sức mạnh tác chiến dưới nước của Nga ở Vilyuchinsk".
"Con tàu sẽ phục vụ ít nhất một vài năm nữa, và thậm chí có thể là nhiều thập kỷ. Ngoài việc nhận được tên lửa mới, sẽ có những thay đổi khác cực kỳ giá trị".
"Con tàu sẽ nhận được khí tài điện tử, thiết bị định vị thủy âm mới, đủ khả năng nhận diện các mục tiêu hiện đại nhất của đối thủ - chính là Hải quân Mỹ".
"Điều này có nghĩa là Samara sẽ chiến đấu cả với tàu ngầm, tàu nổi và nhóm tác chiến tàu sân bay, đây là một kẻ săn mồi thực sự, con mồi của chúng sẽ là các chiến hạm mạnh nhất của Mỹ", chuyên gia Vasily Dandykin tóm tắt.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC