Quân sự

Báo Nga ngạc nhiên khi chứng kiến Việt Nam tự động hóa pháo 2M-3

Bạch Dương
ANTD.VN - Việt Nam tự động hóa pháo 2M-3 sẽ giúp thứ vũ khí "cao tuổi" này phát huy hiệu quả tốt hơn trong chiến tranh hiện đại.
Việt Nam tự động hóa pháo 2M-3 hiện đang được sử dụng như vũ khí chính của các tàu tuần tra Cảnh sát biển đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ tờ báo Rossiyskaya Gazeta của Nga.
Tạp chí Công nghiệp Quốc phòng và Kinh tế (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) mới đây đã đăng tải bài viết có tiêu đề: "Đại tá, TS. Nguyễn Phúc Linh, Viện trưởng Viện Vũ khí: Xứng đáng là viện nghiên cứu đầu ngành của quốc gia về chế tạo vũ khí".
Đáng chú ý là trong bài viết xuất hiện hình ảnh một tổ hợp pháo 2M-3 được Việt Nam cải tiến theo hướng tự động hóa và điều khiển từ xa, đây là gói nâng cấp có lẽ duy nhất trên thế giới với vũ khí này.
Tờ Rossiyskaya Gazeta bình luận: "Bàn điều khiển được thiết kế đặc biệt với màn hình nhận thông tin từ module ngắm tích hợp camera truyền hình, kênh nhìn đêm và máy đo xa laser".
"Cụm khí tài này được bố trí nằm phía trên các nòng pháo. Xạ thủ có một cần điều khiển, cho phép nhắm bắn vào các mục tiêu được phát hiện thông qua màn hình quan sát".
"Đánh giá về bức ảnh được công bố, cuộc thử nghiệm hiện trường đang diễn ra. Khẩu pháo 2M-3 này được đặt trên khung gầm của pháo phòng không tự động 37 mm 61-K (còn gọi là M1939).
Pháo nòng đôi 2M-3 được đưa vào biên chế Hải quân Liên Xô từ năm 1952, đây là một trong những mẫu pháo hạm hạng nhẹ lâu đời nhất còn được sử dụng trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
Pháo 2M-3 cỡ 25 mm có chiều dài nòng lớn gấp 79 lần đường kính (L/79), trọng lượng 1,5 tấn, tốc độ bắn 450 phát/phút, sơ tốc đầu nòng 910 m/s, tầm bắn tối đa 3.000 m, tầm bắn hiệu quả 2.300 m.
Pháo được điều khiển bởi 1 pháo thủ thông qua kính ngắm dạng vòng (so kim), nhìn chung cơ cấu trên khá thô sơ, điều này cũng dễ hiểu do đây là thứ vũ khí đã có tuổi đời hàng chục năm.
Hiện nay pháo 2M-3 đang được lắp trên các tàu pháo 100 tấn, tàu phóng lôi lớp Turya, tàu săn ngầm lớp Petya và tàu quét mìn lớp Sonya, đặc biệt nó là vũ khí chính của nhiều tàu tuần tra thuộc Cảnh sát biển.
Nhược điểm lớn của loại pháo này là nòng dễ bị nóng do làm mát bằng không khí. Do vậy Cảnh sát biển Việt Nam đã tiến hành thay thế nó bằng pháo tự động ZU-23-2 kiểu mới do Israel cải tiến trên nhiều tàu tuần tra hiện đại.
Tuy nhiên với gói nâng cấp nói trên, pháo 2M-3 có thể sẽ được sử dụng thêm một thời gian dài nữa, bởi so sánh về uy lực hay mức độ tự động hóa sau cải tiến thì nó đã vượt trội sản phẩm của Israel.
Vấn đề nữa là sau hàng chục năm sử dụng, số lượng đạn 25 mm dành cho pháo 2M-3 không còn nhiều, chất lượng cũng xuống cấp. Chính vì vậy mà Viện Công nghệ quân sự đã tiến hành đề tài nghiên cứu, chế tạo đạn sát thương vạch đường STVD 25 dùng cho loại pháo này.
Các cán bộ, kỹ sư của Viện Công nghệ với nhiều nỗ lực đã hoàn thành chế tạo vỏ đầu, vỏ liều, thuốc phóng và đặc biệt là bộ lửa KV-25U có chất lượng tương đương sản phẩm do Nga chế tạo.
Đề tài hoàn thiện thiết kế đạn nổ sát thương vạch đường STVD 25 trên tàu quân sự do Viện Công nghệ chủ trì đã đáp ứng tốt việc tự chủ trang bị khí tài cho quân đội, góp phần vào nhiệm vụ bảo vệ biển đảo tổ quốc.

Theo Rossiyskaya Gazeta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC