Quân sự

Ukraine hối thúc Pháp chuyển giao hệ thống SAMP/T vì hết kiên nhẫn chờ Iris-T

Bạch Dương
ANTD.VN - Pháp có khả năng sẽ chuyển giao hệ thống SAMP/T theo yêu cầu của Ukraine sau khi Kyiv tỏ ra thất vọng vì Đức trì hoãn việc cung cấp Iris-T.
Trước việc chính phủ Đức chưa sẵn sàng giao tổ hợp phòng không tầm trung Iris-T cho Ukraine dù đã hứa, Kyiv muốn có sự thay thế bằng hệ thống SAMP/T do Pháp chế tạo.
Ukraine đã bày tỏ ý định trên sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastian Lecornu cho biết nước này đang xem xét chuyển gia khẩu đội tên lửa phòng thủ bờ biển Exocet Mobile Coastal (EMC) với tên lửa Exocet MM40 Block 3 cho Ukraine.
Kyiv cho rằng hiện tại với những tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ cung cấp cùng với Neptune nội địa, bờ biển Ukraine đã được bảo vệ tương đối vững chắc, họ có nhu cầu cấp thiết hơn đối với một tổ hợp phòng không tinh vi của phương Tây.
Sở dĩ có yêu cầu trên là bởi gần đây Nga đã tăng cường các cuộc tấn công tên lửa vào Kyiv, Odessa và nhiều thành phố khác, trong khi những hệ thống phòng không mà Ukraine còn trong biên chế tỏ ra vừa thiếu lại vừa yếu.
Nếu được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tối tân như SAMP/T, Ukraine tự tin cho rằng bầu trời của mình sẽ được bảo vệ một cách vững chắc khỏi máy bay và tên lửa hành trình, thậm chí cả tên lửa đạn đạo chiến thuật của Nga.
Hệ thống tên lửa phòng không SAMP/T (Không quân Pháp gọi là Mamba) được chế tạo bởi tập đoàn Eurosam của châu Âu (hợp nhất từ các công ty Aerospatiale, Alenia và Thompson-CSF vào năm 1989).
SAMP/T đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chung của khối NATO ở khu vực châu Âu, được đánh giá có hiệu quả cao trong việc chống lại các mục tiêu cơ động linh hoạt trên khu vực rộng.
Sức mạnh của SAMP/T nằm ở tên lửa đánh chặn tầm xa nhiên liệu rắn hai tầng Aster-30, trong đó động cơ khởi tốc có chiều dài 2,3 m, trọng lượng 340 kg, thời gian hoạt động 3,5 giây. Sau khi cháy hết, nó bị tách bỏ và động cơ chính được kích hoạt.
Động cơ chính có trọng lượng 110 kg, chiều dài 2,6 m. Thân tên lửa có 4 cánh ổn định hình chữ nhật và 4 cánh lái ở đuôi. Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu bằng cách kết hợp quán tính giai đoạn đầu và radar chủ động giai đoạn cuối.
Tên lửa Aster-30 có tầm bắn trong khoảng 3 - 120 km, tầm cao tối đa 30 km, tốc độ lớn nhất 1.400 m/s, cự ly tiêu diệt hiệu quả đối với máy bay là 3 - 100 km, hoặc 3 - 35 km với tên lửa đạn đạo.
Đạn đánh chặn được trang bị hệ thống điều khiển phức hợp chính xác cao PIF/PAF, cho phép điều chỉnh lỗi dẫn đường và tăng tính cơ động của tên lửa.
Hệ thống SAMP/T sử dụng phiên bản nâng cấp của radar Arabel với các tính năng được cải thiện và phát triển theo tên lửa Aster-30, nhằm tăng khả năng chống lại các mục tiêu ở độ cao lớn di chuyển với tốc độ nhanh.
Ăng ten mảng pha 3D của radar Arabel có tốc độ quay 1 vòng/giây, làm việc trong dải tần 8 - 13 GHz với góc phương vị 360 độ và góc nâng hạ từ -50 cho tới +90 độ.
Radar Arabel có thể giám sát, theo dõi 130 mục tiêu khác nhau, dẫn hướng tên lửa tấn công 10 mục tiêu cùng lúc. Hệ thống radar này đủ sức phát hiện tên lửa đạn đạo chiến thuật ở cự ly 600 km.
Bệ phóng tự hành của hệ thống SAMP/T đặt trên khung gầm tải Renault-TRM-1000 hoặc Astra/lveco, gồm 8 ống phóng hoạt động dưới sự chỉ huy của xe điều khiển chiến đấu - FCU (Fire Control Unit).
Xe chỉ huy và radar Arabel có thể kiểm soát tới 6 xe phóng trong bán kính 10 km, dẫn hướng đồng thời cho 16 tên lửa đến nhiều mục tiêu khác nhau. SAMP/T có thể hoạt động độc lập hoặc như bộ phận trong hệ thống phòng không tích hợp.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC