Thế giới

Ukraine đối mặt kết quả khó chịu nhất trong cuộc chiến với Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc chiến với Nga gây tổn thất nặng nề cho Quân đội Ukraine và có thể khiến họ đối mặt kết quả khó chịu nhất.
Ukraine đang đối mặt với kết quả khó chịu nhất có thể xảy ra trong cuộc chiến với Nga. Cựu binh Mỹ Daniel Davis đã chia sẻ phát hiện này trên tạp chí 19FortyFive.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Oleksiy Reznikov một thời gian trước đã thông báo ý định của Kyiv đó là tiếp tục cuộc chiến chống lại Liên bang Nga cho tới khi giành lại được những vùng lãnh thổ từng thuộc chủ quyền của họ.
Tuy nhiên theo chuyên gia Daniel Davis, nếu giới lãnh đạo Ukraine thực sự muốn kéo ra cuộc đối đầu với Liên bang Nga, thì hậu quả của một quyết định như vậy có thể sẽ vô cùng khó khăn và gây hậu quả nặng nề.
“Nếu chính quyền Kyiv không sớm thay đổi chiến lược quân sự và ngoại giao, họ sẽ phải đối mặt với kết cục khó chịu nhất có thể tưởng tượng, đó là một thất bại quân sự hoàn toàn”, cựu chiến binh người Mỹ nói.
Tác giả của bài viết trên tờ 19FortyFive tuyên bố rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov đã đưa ra bình luận của mình bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, nơi đại diện của hơn 40 quốc gia tụ họp.
Tại sự kiện này, phía Mỹ đã thông báo cung cấp gói hỗ trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, trong đó sẽ bao gồm việc bàn giao thêm nhiều vũ khí hạng nặng và có khả năng tấn công ở tầm xa.
Nhưng chuyên gia Daniel Davis tin rằng ngay cả khi Washington cố gắng cung cấp cho Kyiv những vũ khí đã hứa càng sớm càng tốt, điều này vẫn chưa đủ đối với Ukraine, khi Quân đội Nga vượt trội so với họ về mọi mặt.
Hơn nữa, hầu hết các hệ thống chiến đấu do phương Tây gửi đến đều là vũ khí lỗi thời, chỉ có một lượng tương đối nhỏ trong đó là trang thiết bị quân sự hiện đại, điều này khiến cục diện chiến trường khó thay đổi.
“Phần lớn số vũ khí mà phương Tây cung cấp đã lỗi thời. Nhưng thậm chí đây không phải là vấn đề lớn nhất mà Quân đội Ukraine đang phải đối mặt”, chuyên gia quân sự người Mỹ đưa ra nhận định.
Lực lượng vũ trang Ukraine đang phải hứng chịu tổn thất lớn ở Donbass. Mới đây, cố vấn Tổng thống Ukraine - ông David Arakhamia thừa nhận rằng quân đội nước này đang phải gánh chịu thiệt hại đáng kinh ngạc với 1.000 người thương vong mỗi ngày, có khi lên đến 500 người thiệt mạng.
Tình hình khó khăn như vậy đã khiến Kyiv bắt đầu phải gửi các đơn vị được đào tạo tối thiểu của lực lượng phòng thủ lãnh thổ ra tiền tuyến nhằm chống lại sức tấn công của quân Nga
Theo ông Daniel Davis, trong tình huống như vậy, Ukraine khó có cơ hội thành công trong cuộc chiến chống lại Nga. Nếu Kyiv tiếp tục cố gắng duy trì những vị trí hiện tại của mình, thì kết quả của cuộc đối đầu này sẽ vô cùng khó chịu đối với họ: Ukraine đối mặt với một thất bại quân sự hoàn toàn.
Nhưng bên cạnh đó, cũng có thông tin cho rằng thiệt hại của Nga cũng nặng nề chẳng kém Ukraine, đặc biệt kể từ khi Kyiv tung vào trận chiến một số vũ khí tấn công tầm xa do phương Tây viện trợ, điển hình là việc Nga phải "vét kho" mang xe tăng lạc hậu T-62M ra chiến trường.
Trước diễn biến trên, có lẽ cả hai quốc gia cần sớm ngồi lại tiến hành đàm phán với nhau để chấm dứt xung đột, việc nối lại thực hiện Thỏa thuận Minsk được cho là lựa chọn đáng để cân nhắc nhất.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC