Quân sự

Nga sẽ cung cấp cho Belarus vũ khí đối phó bất đối xứng với NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Vũ khí đối phó bất đối xứng với NATO đó là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander dự kiến sẽ được Nga sớm bàn giao cho Belarus.
Nga sẽ cung cấp cho Quân đội Belarus những vũ khí đối phó bất đối xứng hoàn hảo để chống lại các lực lượng NATO. Nhận xét trên được những chuyên gia phân tích đến từ tạp chí Military Watch của Mỹ đưa ra.
Trong cuộc gặp với người đồng cấp Alexander Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo rằng Belarus sẽ nhận được các hệ thống tên lửa Iskander-M. Theo các nhà phân tích quân sự Mỹ, Minsk sẽ nhận được một vũ khí thực sự đáng gờm.
Năng lực tấn công của Belarus hiện dựa vào tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U từ thời Liên Xô, vũ khí này cũng được lực lượng Ukraine triển khai rộng rãi. Tuy nhiên Iskander-M vượt trội hơn hẳn so với hệ thống chiến đấu cũ.
“Iskander-M sẽ cung cấp cho lực lượng vũ trang Belarus một phương tiện tác chiến phi đối xứng, nhằm giúp quốc gia nhỏ bé này đủ sức chống lại các đơn vị chiến đấu lớn hơn của NATO được triển khai sát biên giới".
"Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M được đánh giá tích cực nhờ tính cơ động cao, thời gian phóng ngắn, độ chính xác tốt và khả năng sống sót khi bị đối phương phản kích”, các chuyên gia Mỹ tuyên bố.
Dự kiến khi quan hệ với phương Tây ngày càng xấu đi, phía Belarus sẽ ngày càng chú trọng hơn đến việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình. Các chuyên gia của tờ Military Watch tin rằng Nga sẽ giúp nước láng giềng có được máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không hiện đại.
Trọng tâm hợp tác quân sự Nga - Belarus sẽ được đặt vào việc triển khai các phương tiện tác chiến phi đối xứng có tính cơ động cao, cho phép Minsk bù đắp phần nào sự lỗi thời của số thiết bị quân sự do Liên Xô sản xuất.
Thực ra thông tin Nga sẽ cung cấp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander cho Belarus đã được đề cập tới từ lâu, tuy nhiên khi đó dự đoán chỉ tập trung vào phiên bản xuất khẩu Iskander-E chứ không phải biến thể nội địa Iskander-M.
Không chỉ có vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn tuyên bố nước này sẽ cung cấp cho Belarus cả phiên bản Iskander-M mang đầu đạn thông thường đi kèm biến thể tích hợp đầu đạn hạt nhân.
Diễn biến trên được đưa ra không lâu sau khi Minsk chính thức tuyên bố bãi bỏ tình trạng phi hạt nhân của quốc gia này sau khi phải hứng chịu vô số lệnh cấm vận từ phương Tây do hỗ trợ Nga trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" trên đất Ukraine.
Mặc dù vậy, hầu hết các ý kiến đánh giá đều cho rằng Nga sẽ chưa cung cấp phiên bản hạt nhân của tên lửa Iskander-M cho Belarus, thậm chí nếu điều này diễn ra trong tương lai thì vũ khí cũng nằm dưới sự kiểm soát của lính Nga.
Ngoài việc vũ khí hạt nhân không phải thứ có thể dễ dàng chuyển giao, Nga cũng lo ngại về khả năng xảy ra thay đổi chính quyền tại Belarus trong tương lai, tương tự những gì đã diễn ra tại Ukraine.
Nhưng ngay lúc này, tin tức trên đã làm xuất hiện một "cơn bão" trong nội bộ Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, phương Tây khẳng định sẽ nhanh chóng đưa ra hành động đáp trả.
Có thể một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore sẽ được Mỹ bố trí gần biên giới Belarus, bên cạnh đó là vũ khí tấn công nhằm nhanh chóng "dập tắt" các khẩu đội Iskander-M này nếu giữa hai bên nổ ra tình huống xung đột quân sự.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC