Thế giới

Ukraine cáo buộc Nga có hành động khiêu khích ở Biển Đen

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Truyền thông Ukraine mới đây cho biết, quân đội Nga đã thực hành "pháo kích điện tử" vào các mục tiêu giả định là các tàu chiến Mỹ đang hiện diện tại khu vực phía Tây của Biển Đen.
Ukraine cáo buộc Nga có hành động khiêu khích ở Biển Đen ảnh 1

Ukraine cáo buộc Nga có hành động khiêu khích với tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

“Tàu khu trục đầu tiên của Mỹ, USS Donald Cook, đã đi vào Biển Đen hôm 24-1 với mục đích ‘tăng cường an ninh trong khu vực’. Tuy nhiên, người Nga đã phản ứng gay gắt. Họ cử các máy bay chiến đấu Su-30 đến vị trí của con tàu, và tấn công giả định bằng hệ thống tên lửa Bal. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga giải thích hành động của họ là 'tập trận quân sự'. Một sự việc gây leo thang căng thẳng khác xảy ra vào ngày 28-1, khi khu trục hạm thứ hai của hải quân Mỹ, USS Porter, xuất hiện ở Biển Đen. Nga đã khẩn cấp điều tàu khu trục nhỏ Đô đốc Makarov tới vị trí của tàu Mỹ. 'Tập trận quân sự' một lần nữa được viện dẫn làm lý do", ấn bản Đối thoại của Ukraine chỉ rõ.

Ngoài ra, vào ngày 30-1, quân đội Nga tiếp tục điều máy bay chiến đấu đến khu vực phía Tây của Biển Đen - ít nhất 8 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện các cuộc tấn công giả định vào các tàu chiến của hạm đội Mỹ.

Theo giới phân tích quân sự, trên thực tế, Nga trước đó đã thông báo rằng, họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự ngoài khơi bờ biển của mình, và do đó, những lập luận của phía Washington và Kiev về các hành động khiêu khích của Matxcơva là không đúng, mà chính sự xuất hiện quá thường xuyên của tàu Mỹ được trang bị tên lửa hành trình gần Crimea mới là điều đáng lo ngại.

Hiện giới chức quân sự Nga chưa có phản gì với cáo buộc trên của truyền thông Ukraine.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC