Thế giới

Mỹ phải nhờ Romania trợ giúp bảo vệ tàu chiến trước các máy bay Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Truyền thông Nga ngày 29-1-2021 đưa tin cho biết, quân đội Mỹ mới đây đã phải mở lời nhờ sự hỗ trợ của Romania để bảo vệ tàu chiến của họ tiến vào vùng biển của Biển Đen.
Mỹ phải nhờ Romania trợ giúp bảo vệ tàu chiến trước các máy bay Nga ảnh 1

Máy bay chiến đấu Romania hộ tống tàu chiến Mỹ khi nó đang tiến vào vùng biển của Biển Đen

Theo nguồn tin, sau khi gần đây Mỹ liên tục có những hành động khiêu khích gần biên giới Nga, quân đội Nga đã đáp trả gay gắt bằng cách tổ chức các cuộc tập trận trên không, sử dụng máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tấn công vào mục tiêu giả định là một tàu chiến Mỹ, tổ chức truy đuổi tàu hải quân Mỹ cùng các tàu tuần tra của họ, và thực hành các cuộc tấn công bằng hệ thống tên lửa bờ biển Bal.

Trước những hoạt động quân sự trên của Matxcơva, quân đội Mỹ mới đây đã phải yêu cầu sự hỗ trợ từ Romania - các máy bay chiến đấu của nước này đã phải hộ tống tàu khu trục mang tên lửa Donald Cook trên suốt quãng đường tiến về phía Tây của Biển Đen.

Theo dữ liệu được trình bày, ngay sau khi tàu khu trục tên lửa Donald Cook của hải quân Mỹ tiến vào vùng biển Biển Đen, nó đã được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ sau đó còn phải gọi Romania nhờ giúp đỡ, vì tại khu vực này của Biển Đen, tàu chiến Donald Cook rất dễ bị tổn thương - Nga có thể thực hiện các biện pháp trả đũa đối với hành vi xâm phạm lãnh hải của tàu Mỹ tại Vịnh Peter Đại đế.

Hiện tại, vẫn chưa biết liệu máy bay của NATO và các đối tác Mỹ có tiếp tục tháp tùng tàu chiến Mỹ hay không, tuy nhiên, rõ ràng Washington bắt đầu lo lắng về hành động của Nga, và đã cử một tàu khu trục tên lửa khác là "Porter" tới Biển Đen trợ giúp.

Hiện quân đội Nga cũng đã triển khai lực lượng đến khu vực để theo dõi hoạt động của các tàu chiến Mỹ.

"Các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu theo dõi hành động của tàu khu trục USS Porter của hải quân Mỹ khi tiến vào Biển Đen lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương), ngày 28-1-2021", Cơ quan Kiểm soát Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Matxcơva đã nhiều lần tố cáo các hoạt động quân sự của Mỹ và NATO ở Biển Đen, đồng thời nhấn mạnh rằng, chúng không phục vụ mục đích an ninh mà chỉ gây bất ổn cho tình hình trong khu vực.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC