Thế giới

Ukraine bất ngờ tấn công dữ dội, chiếm được địa bàn quan trọng tại Donbass

Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc tấn công mới nhất do quân đội Ukraine thực hiện nhằm vào Donbass đã huy động pháo binh, xe tăng và đặc biệt là máy bay không người lái Bayraktar TB2, mang lại cho họ lợi thế áp đảo.
Vào ngày 26/10/2021, nguồn tin đến từ phía Nam (hướng Mariupol) thuộc Cộng hòa nhân dân Donest tự xưng (DPR) cho biết, các quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine đã kiểm soát "vùng xám" cuối cùng trên chiến tuyến - làng Novomaryevka ở quận Telmanovsky.
Được biết đây vốn là một vùng lãnh thổ trung lập, trong đó hai bên không được triển khai vũ khí hạng nặng. Quân đội Ukraine sau khi tiến vào làng đã treo cờ khắp nơi và bắt đầu hoạt động tuần tra kiểm soát.
Các nỗ lực tiến công của quân đội Ukraine còn được thực hiện ở những nơi khác, khi họ cố gắng mở rộng địa bàn chiếm đóng, các trận chiến cục bộ bắt đầu với việc huy động cả pháo binh và xe tăng, thiết giáp.
Theo thông tin từ thực địa, quân đội Ukraine thậm chí không hề che giấu cuộc tấn công, hơn nữa chính họ cũng xác nhận rằng mình đang vi phạm lệnh ngừng bắn.
Trong đoạn video đăng trên Internet, phía Ukraine đã cho thấy cách một máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của họ tiêu diệt một khẩu pháo của DPR gần làng Granitnoye ở quận Telmanovsky.
Đồng thời truyền thông Ukraine viết trên mạng xã hội rằng mệnh lệnh huy động UAV Bayraktar TB2 tham gia hoạt động chiến đấu đầu tiên ở Donbas do đích thân Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine - Trung tướng Valery Zaluzhny đưa ra.
Báo chí tại Kiev cho biết thêm, tối 25/10, các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã "giải phóng" làng Staromaryevka ở vùng Donetsk. Khu dân cư này nằm gần ngôi làng Granitnoye nói trên, bên kia sông Kalmius.
DPR không xác nhận thông nói trên khi đăng tải hình ảnh cho thấy việc điều động các xe tăng về phía Staromaryevka. Ngoài ra họ còn thông báo về cái chết của 2 quân nhân thuộc Lữ đoàn 93 của quân đội Ukraine.
Trong khi đó tại Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR), vào ngày 26/10, làng Horoshee cũng bị pháo binh Ukraine nã đạn 122 mm, độ chính xác của cuộc tấn công rất cao do mục tiêu đã được trinh sát kỹ lưỡng từ trước.
Sau khi binh sĩ Ukraine mở cuộc tấn công bất ngờ trên quy mô lớn, phá hủy nhiều cơ sở quân sự của dân quân, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng bắt đầu khẩn trương điều động xe tăng và xe bọc thép ra mặt trận.
Nhưng do đã bị theo dõi từ trước, các thiết giáp của DPR gần như ngay lập tức phải hứng chịu đòn tấn công từ phía Ukraine, tuy nhiên chính quyền Donetsk không bình luận dữ liệu về những tổn thất có thể xảy ra.
Vào thời điểm hiện tại, bầu trời DPR vẫn được tuần tra bởi các máy bay không người lái Bayraktar TB2, chúng đang điều chỉnh hỏa lực từ các cuộc tấn công của pháo binh Ukraine vào những vị trí của phe ly khai.
Hoạt động nói trên nhằm phá hủy những vị trí phòng thủ và tạo điều kiện thuận lời cho xe tăng cũng như các đơn vị bộ binh cơ giới của quân đội Ukraine tiến vào các vùng lãnh thổ do nước cộng hòa tự xưng kiểm soát.
Diễn biến chiến sự dữ dội tại miền Đông Ukraine đã gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt khi các đơn vị quân đội Nga đóng ở biên giới cũng nhận được lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu.
Trong lúc này, giới phân tích đang nhớ lại tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng ông ta "sẽ không bỏ rơi Donbass".

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC