Quân sự

Tranh cãi về 'lợi thế không thể phủ nhận' của Su-57 trước F-35

Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất không thể so sánh với lợi thế mà Su-57 của Nga có được, cổng thông tin Bulgarian Military nhận định.
Nhà báo người Bulgaria - ông Boyko Nikolov đã phân tích một bài viết của chuyên gia người Mỹ Mark Episkopos đăng trên Tạp chí National Interest, khi ông ta tiến hành so sánh hai loại tiêm kích tàng hình Su-57 và F-35.
Chuyên gia quân sự Bulgaria chắc chắn rằng, máy bay chiến đấu của Nga có vũ khí mạnh mẽ, thể hiện qua 14 loại đạn, bao gồm tên lửa không đối không tầm ngắn, tầm trung và cực xa; cũng như tên lửa không đối đất dẫn đường cho các mục đích khác nhau.
Tuy nhiên tờ National Interest lại khẳng định F-35 vượt trội đối thủ đến từ Nga: "Việc hoàn thiện năng lực tấn công cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ sẽ tới ​​trong tương lai gần. F-35 sẽ nhận được vũ khí mới, bao gồm cả bom hạt nhân B61 Mod 12".
Theo ông Episkopos, loại vũ khí đặc biệt này là ưu điểm chính của F-35 so với Su-57. Tuy nhiên như nhà báo Nikolov lưu ý, một quả bom nguyên tử chiến thuật như vậy khó có thể được gọi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nga.
“Sử dụng bom hạt nhân chiến thuật chỉ là một lợi thế nếu kẻ thù không có vũ khí này. Trong khi đó, Nga lại đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân đồ sộ nhất hành tinh”, ông Nikolov bình luận.
Quan trọng hơn, tiêm kích tàng hình Nga có thể tự hào về con át chủ bài mà đối phương hoàn toàn không có, theo nhà quan sát người Bulgaria, đó là máy bay không người lái hạng nặng S-70 Okhotnik.
“Su-57 có một lợi thế không thể chối cãi so với đối thủ F-35 đến từ Mỹ, đó là máy bay không người lái S-70 Okhotnik. UAV tấn công này sẽ được trang bị vũ khí tương đương bom B61 Mod 12 của Mỹ, vì nó được thiết kế cho cuộc không kích quy mô lớn".
Trang bị vũ khí mạnh mẽ kết hợp với công nghệ tàng hình sẽ cho phép S-70 tấn công kẻ thù, đồng thời loại trừ nguy cơ tiêm kích Su-57 phải đối mặt với nguy hiểm từ các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương.
Ông Nikolov cũng cho rằng, nhà báo người Mỹ đánh giá cao khả năng tàng hình của F-35 là đáng ngờ, nhất là khi nó phải đối diện những tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới do Nga chế tạo.
Trước đó, chuyên gia Episkopos tự tin rằng F-35 có khả năng đánh lừa không chỉ radar của Su-57 mà còn cả khí tài trang bị cho hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf và S-500 Prometheus, được coi là những tổ hợp tốt nhất thế giới hiện nay.
“Trong những năm gần đây, S-400 đã chứng tỏ mình rất tốt trong việc theo dõi các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của đối phương".
"Hơn nữa, ngay cả Đức cũng có một trạm radar với khả năng nhìn thấy F-35 'tàng hình'. Hai năm trước, nó đã theo dõi đường bay của chiếc chiến đấu cơ Mỹ”.
Rõ ràng ông Nikolov đang ám chỉ về việc radar TwInvis, trong Triển lãm Hàng không ILA diễn ra tại Berlin, đã phát hiện một cặp F-35 ở cách đó tới 150 km.
Tuy vậy cũng phải nhấn mạnh rằng khi đó F-35 mang theo thiết bị làm tăng diện tích phản xạ radar Luneberrg Lens, còn khi nó tháo bỏ khí tài trên thì việc nhận diện dễ dàng từ xa là chưa có cơ sở.

Theo Bulgaria Military

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC