Quân sự

Cựu sĩ quan quân đội Mỹ nêu 6 phương pháp để 'chiến thắng Nga'

Bạch Dương
ANTD.VN -  Cựu quân nhân Mỹ David Pine đã chia sẻ với chính quyền hiện tại do Tổng thống Joe Biden đứng đầu một "công thức" chung để chống lại Nga và Trung Quốc.
Cựu sĩ quan quân đội Mỹ đã viết một bài báo gây tiếng vang trên Tạp chí National Interest , trong đó ông ta nói rằng tổng thống sẽ có khả năng chống lại Nga và cứu "hàng chục triệu sinh mạng người Mỹ" chỉ bằng cách sử dụng một số phương pháp nhất định.
Cựu quân nhân này đã đưa ra những kết luận không rõ ràng sau khi nghiên cứu phát biểu của chuyên gia hàng đầu phương Tây trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân - ông Mark Schneider, khi cho rằng kho vũ khí của Lầu Năm Góc đủ sức áp đảo Nga và Trung Quốc.
Trong bài viết của mình, chuyên gia Pine lưu ý thực tế rằng Điện Kremlin có một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, bao gồm hàng nghìn tên lửa đánh chặn bao phủ những địa điểm trọng yếu trên khắp nước Nga.
Các tổ hợp này có thể dễ dàng phá hủy 80% số đầu đạn của Washington. Mặt khác, Bắc Kinh đã tự xây dựng "Vạn lý trường thành ngầm", có khả năng bảo vệ kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động của mình.
Dựa trên những điều này, vị cựu sĩ quan quân đội Mỹ đã đề xuất 6 khuyến nghị cho chính quyền Tổng thống Joe Biden, mà theo ý kiến ​​của ông, sẽ giúp loại bỏ các mối đe dọa từ bên ngoài.
Đầu tiên, các nhà chức trách tại Washington phải báo động an ninh mạng. Những biện pháp như vậy được cho là rất cần thiết để bảo vệ hệ thống năng lượng, chỉ huy và kiểm soát mối nguy cơ có thể xảy ra với chúng.
Hơn nữa, Tổng thống Biden còn được khuyến nghị chú ý đến khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường trong không gian vũ trụ để kịp thời đẩy lùi những cuộc tấn công của đối phương.
Một lời khuyên khác cho Lầu Năm Góc là yêu cầu tăng số lượng tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân. Theo ông Pine, điều này sẽ giúp tăng số lượng đầu đạn trên đất liền và trên biển lên 1.040 đơn vị.
Vị cựu sĩ quan này gọi việc khôi phục mối quan hệ tương đương về hạt nhân nghiêm ngặt với Moskva cũng như Bắc Kinh là biện pháp thứ ba, vì hai đối thủ nặng ký nhất của Washington đang nhanh chóng xây dựng quyền lực của mình theo hướng này.
Liên quan đến đề xuất nói trên, tác giả bài báo trên Tạp chí National Interest đã khuyến nghị Tổng thống Joe Biden chỉ nên hủy bỏ chỉ thị sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ sau vụ tấn công Nhà Trắng.
Điểm thứ năm là sự cần thiết phải thay thế các tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio đã lỗi thời trong Hải quân Mỹ. Điều quan trọng nữa là bắt đầu tài trợ cho chương trình Răn đe chiến lược trên đất liền (GBSD), chương trình sẽ thay thế 400 ICBM Minuteman III từ hơn 50 năm trước.
Đề xuất cuối cùng trong danh sách của ông Pine là cần thiết phải thay thế tất cả 300 máy biến áp do Trung Quốc sản xuất trong các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân để Bắc Kinh không "đánh cắp" thông tin mật về vũ khí của Lầu Năm Góc.
Hiện tại chưa có phản ứng chính thức từ phía Bộ Quốc phòng Mỹ cũng như từ Nhà Trắng liên quan tới những Khuyến nghị được cựu sĩ quan quân đội Mỹ đưa ra.
Tuy nhiên dễ nhận thấy trong cuộc đua vũ khí tấn công chiến lược hiện nay, Mỹ đang tụt hậu so với hai đối thủ chính là Nga và Trung Quốc, cả trên lĩnh vực tên lửa siêu thanh lẫn đầu đạn hạt nhân thế hệ mới.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC