Quân sự

NATO chưa có phòng không đủ sức chống lại Su-57 và Okhotnik của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Liên minh quân sự NATO được cho là đã nhận thấy lỗ hổng nếu phải đối đầu với tiêm kích tàng hình Su-57 Felon và UAV hạng nặng S-70 Okhotnik của Nga.
Theo báo chí Nga, việc Liên minh quân sự NATO chỉ trích sự vô dụng của tiêm kích tàng hình Su-57 Felon và máy bay không người lái tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik là hoàn toàn không có cơ sở.
Hóa ra hiện tại NATO không những chưa có vũ khí phòng không đủ thể bắn hạ các phương tiện tác chiến nói trên của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, mà còn thiếu cả khí tài để phát hiện những máy bay này.
Khả năng hiển thị radar thấp của máy bay không người lái tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik và tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 không cho phép hệ thống phòng không của các nước NATO phát hiện ra chúng.
Theo nhiều ước tính khác nhau, các hệ thống phòng không của NATO hiện chỉ có khả năng phát hiện máy bay tàng hình của Nga ở khoảng cách 20 - 30 km, con số trên là quá ngắn.
Điều này cho phép cả Su-57 và Okhotnik tiêu diệt các mục tiêu của đối phương từ rất xa, thậm chí khi tính đến việc chủ động chế áp điện tử đối với radar đối phương, máy bay Nga có thể hoàn toàn không bị phát hiện
Báo chí Nga nhấn mạnh, việc hiện nay các nước NATO chưa có hệ thống phòng không hiệu quả có thể trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đối với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Điều này còn trở nên đặc biệt nguy hiểm khi dự kiến trong những năm tới, các máy bay chiến đấu hạng nhẹ Su-75 Checkmate và máy bay ném bom chiến lược Poslanhik cũng sẽ đi vào phục vụ trong Không quân Nga.
Trong khi đó, các nhà phân tích Mỹ sau khi nghiên cứu đã nhận định UAV S-70 Okhotnik của Nga được thiết kế dựa trên kinh nghiệm thu được trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 Felon.
Dựa trên những thông tin có được, các chuyên gia Mỹ kết luận rằng Okhotnik sẽ không được trang bị động cơ với bộ đốt sau. Theo họ, một bước đi như vậy là rất bất ngờ, bởi nếu vậy chiếc S-70 sẽ chẳng thể bay với tốc độ siêu âm.
Tuy nhiên điều này có thể được giải thích bởi thực tế là "con át chủ bài" của phương tiện chính là công nghệ tàng hình, giúp nó qua mặt phòng không đối phương, ngoài ra kết cấu "cánh bay" cũng gây khó khăn cho việc đạt tới tốc độ siêu âm.
"Các nhà thiết kế Nga dựa trên kinh nghiệm thu được trong quá trình thiết kế tiêm kích tàng hình Su-57 nên khả năng bộc lộ trước radar của S-70 sẽ rất thấp", Tạp chí 19FortyFive của Mỹ nói rõ.
Họ cho biết kể từ khi chiếc máy bay không người lái này lần đầu tiên được trình diễn vào năm 2019, nó đã trải qua những thay đổi đáng kể. Các kỹ sư Nga đã cập nhật thay đổi khái niệm về chức năng của UAV.
Các nhà báo Mỹ nhấn mạnh, hiện vẫn chưa rõ toàn bộ khả năng của Okhotnik, khi Bộ Quốc phòng Nga chưa tiết lộ tất cả các chi tiết về đặc tính kỹ thuật của sản phẩm mới. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng kho vũ khí của S-70 có cả tên lửa không đối không.
Nếu vậy, S-70 Okhotnik có thể phối hợp với Su-57 Felon trong toàn bộ các nhiệm vụ tác chiến, bao gồm cả tấn công mặt đất - mặt nước, lẫn tiêu diệt mục tiêu trên không.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC