Bí ẩn vụ mộ của cựu Chủ tịch Hạ viện Đức bị xâm phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mộ của ông Wolfgang Schauble - cựu Chủ tịch Hạ viện Liên bang Đức tại nghĩa trang ở thành phố Offenburg (bang Baden-Württemberg) mới đây đã bị ai đó đào sâu hàng mét. Hiện chưa rõ động cơ vụ việc.
Hiện chưa rõ động cơ việc xâm phạm mộ của chính trị gia Wolfgang Schauble

Hiện chưa rõ động cơ việc xâm phạm mộ của chính trị gia Wolfgang Schauble

Nhân viên nghĩa trang đã phát hiện sự việc vào sáng 13-5. Các nhà điều tra cho biết, chiếc hố sâu khoảng 1,2 mét và không chạm tới quan tài của ông Schauble, người qua đời hồi tháng 12-2023 ở tuổi 81. Theo nhà chức trách, hiện chưa có thông tin nào về bối cảnh hoặc động cơ dẫn đến hành động bí ẩn này. Trong khi cảnh sát đang tìm kiếm nhân chứng thì các chính trị gia Đức đã phản ứng mạnh trước thông tin mộ của ông Schauble bị xúc phạm. Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser cho biết: “Việc xúc phạm ngôi mộ của Wolfgang Schäuble là một tội ác”, đồng thời cho rằng “tội ác hèn hạ này cần phải bị truy tố nghiêm khắc”. Bà Barbel Bas - Chủ tịch Hạ viện Đức cũng cảm thấy “vô cùng sốc và đau buồn” trước vụ việc. “Thật không thể chấp nhận được khi có những người xâm phạm mộ của Wolfgang Schauble và làm xáo trộn nơi yên nghỉ của ông” - nữ Chủ tịch Hạ viện nói. Còn ông Carsten Linnemann - Tổng Thư ký đảng Liên minh dân chủ thiên chúa giáo, cũng nói với tờ Bild rằng: “Vụ việc thật ghê sợ và khiến tôi choáng váng. Tôi hy vọng thủ phạm sẽ nhanh chóng bị bắt”.

Ông Schauble là thành viên của Liên minh Dân chủ thiên chúa giáo (CDU) và là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử hậu chiến của Đức. Ông gia nhập nội các Tây Đức lần đầu tiên vào năm 1984, giữ chức vụ Chánh văn phòng của Thủ tướng Helmut Kohl trong 5 năm trước khi trở thành Bộ trưởng Nội vụ. Ở vị trí này, ông Schaeuble là nhà đàm phán chủ chốt của Tây Đức tiến tới thống nhất với miền Đông sau sự sụp đổ của bức tường Berlin ngày 9-11-1989. Ông đã giúp hoàn thiện hiệp ước tạo khuôn khổ pháp lý cho việc thống nhất vào ngày 3-10-1990. Đáng nói, tại một cuộc vận động bầu cử năm 1990 ngay sau khi thống nhất đất nước, vị chính trị gia này đã bị một người đàn ông mắc chứng rối loạn tâm thần nhắm bắn. Ông bị liệt từ thắt lưng trở xuống và phải ngồi xe lăn suốt đời. Nhưng chỉ vài tuần sau đó, ông trở lại với công việc và năm 1991 được ghi nhận là người đã giúp thuyết phục Quốc hội Đức chuyển Thủ đô của đất nước thống nhất từ Bonn đến Berlin.

Ông Schaeuble trở thành Bộ trưởng Tài chính dưới thời Thủ tướng Angela Merkel vào tháng 10-2009, ngay trước khi thông tin về thâm hụt ngân sách ngày càng tăng của Hy Lạp được công bố, tạo ra nguy cơ về một cuộc khủng hoảng có thể lan rộng khắp châu Âu và gây bất ổn cho trật tự tài chính thế giới. Trong vai trò đó, ông là nhân vật trung tâm trong nỗ lực “thắt lưng buộc bụng” nhằm kéo châu Âu thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ. Về sau, ông giữ chức Chủ tịch Hạ viện Đức từ năm 2017 đến 2021 và là nhà lập pháp có thời gian phục vụ lâu nhất nước này. Những người từng làm việc với ông Schaeuble nhận xét rằng, chính trị gia này nổi tiếng là người “cứng rắn” trong một số vấn đề, bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng ông luôn công bằng, sẵn sàng lắng nghe và thỏa hiệp vì lợi ích của châu Âu. Bà Barbel Bas (người kế nhiệm ông Schauble trên cương vị lãnh đạo Hạ viện Đức) ca ngợi: “Ông Schauble là một công chức hoàn hảo. Ông ấy đã vượt qua những trở ngại chính trị, những biến cố của số phận để tiếp tục cống hiến cho nền dân chủ, cho đất nước này. Và ông ấy đã đạt được những thành công mang tính lịch sử”.

Trong lễ tang của ông Wolfgang Schauble hôm 5-1-2024, đích thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tới dự. “Đức đã mất đi một chính khách, châu Âu mất đi một trụ cột, Pháp mất đi một người bạn” - ông Macron nói trong buổi lễ đó. Nhà lãnh đạo Pháp đề cập đến tầm quan trọng của ông Schaeuble trong mối quan hệ Pháp - Đức và sự kiện diễn ra cũng gần thời điểm kỷ niệm ngày Hiệp ước Elysee, được ký kết vào ngày 22-1-1963 để đánh dấu một kỷ nguyên mới của mối quan hệ giữa 2 nước châu Âu thời hậu chiến.