Thế giới

UAE đồng ý tiếp nhận thêm 5.000 người tị nạn Afghanistan

Đặng Vũ

ANTD.VN -  UAE đã đồng ý chấp nhận tạm thời thêm 5.000 người tị nạn Afghanistan trong 10 ngày, trước khi để họ lên đường đến một quốc gia thứ 3 theo yêu cầu của Mỹ.

“Những người được sơ tán sẽ đến UAE từ thủ đô Kabul của Afghanistan trong những ngày tới”, Bộ Ngoại giao UAE cho hay.

Hiện, UAE đã là nơi tạm trú của 8.500 người Afghanistan. Tuyên bố trên được đưa ra vào thời điểm Washington đang đàm phán với nhiều đồng minh châu Âu và Trung Đông để tạm thời chấp nhận người tị nạn từ Afghanistan khi căn cứ quân sự của họ tại Qatar đã quá tải.

Một quan chức Qatar cho biết, các quốc gia Arab sẽ tiếp tục nỗ lực sơ tán người Afghanistan và thêm nhiều chuyến bay sẽ được thực hiện trong các ngày tới.

Hiện, Mỹ và đồng minh vẫn chưa có phương án cuối cùng trong việc phân chia người tị nạn Afghanistan.

UAE đồng ý tiếp nhận thêm 5.000 người tị nạn Afghanistan ảnh 1

Nhiều người Afghanistan đang tìm cách tháo chạy khỏi đất nước bị Taliban kiểm soát

Vào hôm 18-8, Anh đã công bố kế hoạch tiếp nhận 20.000 người tị nạn Afghanistan trong những năm tới như một phần của chương trình tái định cư mới, qua đó ưu tiên phụ nữ, trẻ em gái, các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số.

Canada cho biết họ sẽ tái định cư cho hơn 20.000 người Afghanistan dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, Australia, Thụy Sĩ và Áo cho biết, họ không có kế hoạch chấp nhận người tị nạn Afghanistan.

Vào hôm 21-8, giới chức Hy Lạp thông báo đã hoàn thành xây dựng một bức tường ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ dài khoảng 40 km, đồng thời lắp đặt thêm hệ thống giám sát, nhằm ngăn những người tị nạn mong muốn tiếp cận châu Âu.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC