Thế giới

Taliban lần đầu tổ chức họp báo kể từ khi chiếm quyền kiểm soát Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Taliban vừa tổ chức cuộc họp báo đầu tiên tại Kabul kể từ khi chiếm quyền kiểm soát toàn bộ Afghanistan, qua đó khẳng định, họ muốn mối quan hệ hòa bình với các quốc gia khác và sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ theo khuôn khổ Hồi giáo.

“Chúng tôi không muốn có bất kỳ kẻ thù bên trong và bên ngoài nào. Phụ nữ được phép học tập và làm việc, đồng thời rất chủ động trong xã hội nhưng trong khuôn khổ Hồi giáo”, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho hay.

Taliban khẳng định sẽ không trả thù những cựu chiến binh và thành viên chính quyền cũ tại Afghanistan. Toàn bộ binh lính của quân đội Afghanistan sẽ được ân xá, cùng với đó là những nhân viên từng là việc cho lực lượng quốc tế.

Taliban lần đầu tổ chức họp báo kể từ khi chiếm quyền kiểm soát Afghanistan ảnh 1

Taliban bày tỏ mong muốn hòa nhập với thế giới

Theo ông Mujahid, các hãng truyền thông tư nhân sẽ được hoạt động tư do và độc lập tại Afghanistan. Ngoài ra, tiến trình thảo luận thành lập chính phủ mới đang diễn ra. Sau khi chính phủ tương lai được thành lập, hình thức luật pháp của Afghanistan sẽ được chính phủ công bố.

Các tổ chức nhân quyền cũng quan ngại sự kiểm soát của Taliban sẽ bao gồm những đạo luật hà khắc, loại bỏ phụ nữ ra khỏi đời sống công cộng như trước năm 2001.

Cuộc họp báo của Taliban diễn ra vào thời điểm Mỹ và các đồng minh phương Tây đang sơ tán nhiều nhà ngoại giao và công dân nước này rời khỏi Afghanistan. Sân bay Kabul đã rơi vào hoảng loạn sau khi nhiều người dân quốc gia này tìm cách trốn chạy khỏi đất nước.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC