Thế giới

Philippines sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Philippines vừa tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận những người tị nạn từ Afghanistan sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát quốc gia này.

Vào hôm 17-8, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque cho biết, quyết định tiếp nhận người tị nạn Afghanistan phù hợp với lịch sử lâu đời trong việc giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn sau Thế chiến I.

Cùng lúc đó, Bộ Tư pháp Philippines cũng cho biết, nước này không có hạn ngạch cũng như thứ tự ưu tiên về những người sẽ được nhận tị nạn tại Philippines.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Philippines, Menardo Guevarra, nếu tư cách người tị nạn được Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn công nhận, nước này có thể chấp nhận họ theo cơ chế khẩn cấp.

Philippines sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn Afghanistan ảnh 1

Philippines sẵn sàng tiếp nhận những người tị nạn Afghanistan

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, Philippines đã đưa ra cảnh báo an ninh cấp 4 và yêu cầu công dân nước này lập tức sơ tán, trong đó, đợt đầu tiên đã có 32 người Philippines rời khỏi Afghanistan.

Vào năm 2020, khi có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng đã nhấn mạnh nước này là nơi an toàn cho người tị nạn và cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế về có trách nhiệm trong giúp đỡ những người bị tổn thương, bao gồm những người phải rời bỏ đất nước vì giao tranh và xung đột chính trị.

Sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Afghanistan do Mỹ hỗ trợ đã khiến hàng nghìn người tìm cách rời khỏi quốc gia này do lo ngại sự cai trị hà khắc của Taliban. Điều này đã dẫn đến những cảnh dẫm đạp và tranh giành nhau lên những chuyến bay cứu trợ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul.

Theo Rappler

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC