Quân sự

Tuần dương hạm Moskva Nga là mục tiêu không thể xuyên thủng đối với Hải quân Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Tuần dương hạm Moskva Nga được nhận xét đủ khả năng đánh bại toàn bộ lực lượng Hải quân Ukraine.
"Tuần dương hạm Moskva Nga - soái hạm của Hạm đội Biển Đen có khả năng chống chọi với các loại vũ khí tốt nhất của Quân đội Ukraine trong trường hợp xảy ra xung đột", tờ báo Mỹ Forbes đăng tải nhận định của nhà phân tích quân sự David Axe.
Chuyên gia người Mỹ viết rằng, soái hạm của Hạm đội Biển Đen cho đến nay là con tàu mạnh nhất trong khu vực, vũ khí được lắp đặt trên tàu tuần dương "đủ để đưa toàn bộ Hải quân Ukraine xuống phía dưới mặt nước".
Ông Axe cho biết: “Đã 40 năm sau khi tuần dương hạm Moskva chính thức làm nhiệm vụ chiến đấu, nó vẫn được trang bị những loại vũ khí và tên lửa hàng đầu với sức mạnh cực kỳ đáng gờm".
Nhà báo của tờ Forbes rất ấn tượng khi tuần dương hạm Moskva được trang bị 16 bệ phóng tĩnh với tên lửa chống hạm P-1000 Vulkan, bệ phóng kiểu ổ quay cho 64 quả đạn phòng không S-300F, tổ hợp Osa, pháo cỡ nòng 130 mm và còn có ống phóng ngư lôi hạng nặng.
Đồng thời, các thiết bị điện tử lắp đặt trên tàu tuần dương giúp nó có thể được sử dụng như một khẩu đội tên lửa độc lập, đủ khả năng giao chiến với cả hạm đội của đối phương.
Theo chuyên gia này, về mặt lý thuyết, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể xuyên thủng hàng phòng ngự của tàu chủ lực Hạm đội Biển Đen với sự hỗ trợ của tên lửa chống hạm R-360 Neptune.
Tuy nhiên, số lượng và khả năng chiến đấu chính xác của loại vũ khí này vẫn chưa được biết rõ, nhưng dựa trên dữ kiện có sẵn, nhà phân tích kết luận rằng tên lửa Ukraine không có cơ hội chống lại chiếc Moskva, nó vốn vẫn là mục tiêu không thể xuyên thủng của Kiev.
Tuy vậy trong lúc này giới chức quân sự Nga vẫn nhấn mạnh họ không có ý định tiến hành cuộc chiến với Ukraine, cả trên bộ lẫn trên mặt biển trong khu vực Biển Đen.
Trong diễn biến khác, cũng trên tờ Forbes, nhà phân tích người Mỹ Brent Eastwood cho biết, Hải quân Nga được trang bị các tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Dự án 1144 Orlan, đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hải quân Mỹ.
Chuyên gia Eastwood viết trong bài phân tích của mình rằng những chiếc tàu tuần dương hạt nhân này xuất hiện vào những năm 1970 - 1980., chúng trở thành đòn đáp trả của Liên Xô trước hàng không mẫu hạm Mỹ.
Cần lưu ý rằng 2 trong số 4 chiếc tuần dương hạm hạt nhân lớp Orlan vẫn còn phục vụ trong biên chế Hải quân Nga và vẫn là con tàu mạnh nhất của họ, bất chấp tuổi đời đã rất cao.
Một ví dụ cụ thể chính là tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại đế, nó là soái hạm của Hạm đội phương Bắc và thường xuyên ra khơi tham gia các chiến dịch và những cuộc tập trận quân sự.
Con tàu khác thuộc dự án Orlan - chiếc Đô đốc Nakhimov đang được hiện đại hóa, dự kiến nó sẽ nhận được tên lửa hành trình chống hạm Calibre, Onyx và có thể cả Zircon, hệ thống phòng không mới, năng lực chống tàu ngầm được cập nhật.
Nhà báo Eastwood cho biết: “Các cuộc thử nghiệm trên biển đối với tàu tuần dương hạt nhân Đô đốc Nakhimov hiện đại hóa sẽ bắt đầu vào năm 2023".
Cả tàu tuần dương tên lửa Moskva lẫn Orlan của Nga đều là vấn đề lớn đối với Hải quân Mỹ. Nhờ tích hợp vũ khí mới, chúng sẽ trở thành cơn ác mộng thực sự đối với hàng không mẫu hạm Mỹ.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC