Quân sự

Tuần dương hạm mang tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ lại khiến Bắc Kinh 'nóng mặt'

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tuần dương hạm mang tên lửa hành trình Tomahakw USS Port Royal của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan sau khi hải quân và không quân Mỹ diễn tập quanh hòn đảo.
"Tuần dương hạm mang tên lửa hành trình Tomahakw USS Port Royal đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép", Hạm đội 7 hải quân Mỹ cho biết hôm 10/5/2022.
Đây là lần thứ hai chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong hai tuần qua. Trước đó, khu trục hạm USS Sampson đi qua eo biển Đài Loan ngày 26/4, Hạm đội 7 của Mỹ thông báo đây là hoạt động thường lệ.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 10/5 nói hai chuyến quá cảnh eo biển Đài Loan của chiến hạm Mỹ không phải dấu hiệu cho thấy nước này đẩy mạnh hoạt động hải quân gần Trung Quốc.
Trung Quốc chưa bình luận về động thái của tuần dương hạm USS Port Royal.
Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích các hoạt động tương tự của chiến hạm Mỹ, gọi đây là "hành vi khiêu khích, gửi tín hiệu sai đến lực lượng đòi độc lập cho đảo Đài Loan, cố tình phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực".
Tuần dương hạm Port Royal đi qua eo biển Đài Loan vài ngày sau khi Trung Quốc tổ chức diễn tập không quân và hải quân quanh hòn đảo ngày 6-8/5.
18 máy bay quân sự Trung Quốc ngày 6/5 chia thành ba nhóm tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan, khiến lực lượng phòng vệ trên hòn đảo điều tiêm kích ứng phó và triển khai tên lửa phòng không để theo dõi.
Trong khi đó Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ với đảo Đài Loan, bên cạnh việc bán vũ khí tối tân, Washington còn thường xuyên cử các loại tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan.
Tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ có chiều dài 173m; rộng 16,8m; lượng giãn nước đầy tải 9.800 tấn.
Tàu được trang bị 4 động cơ turbin khí General Electric LM2500 giúp đạt tốc độ tối đa 33,2 hải lý/giờ, tầm hoạt động 3.300 hải lý, vỏ tàu được trang bị lớp giáp Kevlar tại một số vị trí quan trọng.
Ngoài ra đây cũng là lớp tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống Aegis với các radar mảng pha AN/SPY-1 lắp vào phần thượng tầng.
Việc hệ thống Aegis cùng radar AN/SPY-1 hoàn thành thiết kế ngay khi Mỹ bắt đầu đặt ky những tàu lớp Ticonderoga đầu tiên đã giúp chuyển đổi chức năng ban đầu của tàu từ khu trục hạm (DDG) thành tuần dương hạm (CG)
Việc lắp trực tiếp radar vào thượng tầng được coi như một bước tiến vượt bậc của Hải quân Mỹ vào thời điểm đó (cần biết là khoảng vài năm trở lại đây thì Hải quân nhiều quốc gia trên thế giới mới bắt đầu áp dụng việc lắp radar mảng pha vào phần thượng tầng).
Ngoài radar AN/SPY-1, tuần dương hạm lớp Ticonderoga còn được trang bị nhiều loại radar khác như radar cảnh giới đường không AN/SPS-49, radar kiểm soát hỏa lực AN/SPG-62.
Trên tàu có 122 ống phóng thẳng đứng Mk 41 tương thích tên lửa phòng không SM-2/3/6, tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk và tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.
Ngoài ra tuần dương hạm Ticonderoga còn được trang bị 2 pháo 127mm Mk 45 bố trí trước - sau, 8 tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon và 6 ngư lôi hạng nhẹ Mk 46 cỡ 324mm.
Hải quân Mỹ đang duy trì tổng cộng 22 tuần dương hạm lớp Ticonderoga, chúng là bản nâng cấp từ thế hệ ban đầu chỉ dùng ray phóng đôi Mk 26 thay vì bệ phóng Mk 41.
Hiện nay chiếc tuần dương hạm Ticonderoga cao tuổi nhất đang phục vụ đã trên 30 năm, trong khi chiếc trẻ nhất cũng xấp xỉ đến tuổi 30, ngưỡng bắt đầu phải nhận sổ hưu.
Mỹ đã lên kế hoạch loại biên toàn bộ lớp tuần dương này để thay thế bằng các tàu chiến mới hơn, có sức mạnh uy lực trong khi giá thành khai thác lại rẻ hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC