Quân sự

UAV Bayraktar TB2 được Ankara 'bơm' cho Kiev làm đảo lộn kế hoạch của Nga?

Việt Hùng
ANTD.VN - UAV Bayraktar TB2 hiện đang cho thấy là một trong những vũ khí gây thiệt hại nhiều nhất cho Nga tại chiến trường Ukraine. Quân đội Nga đã tiêu diệt rất nhiều loại máy bay không người lái này, nhưng chúng liên tục được Ankara cung cấp bổ sung cho Kiev.
UAV Bayraktar TB2 hiện được coi là "ngôi sao sáng" về một loại chiến đấu cơ không người lái hiệu quả tại những nơi nó tham chiến, đặc biệt là tại chiến trường Ukraine.
Tại chiến trường này, UAV Bayraktar TB2 của quân đội Ukraine đã tiêu diệt từ xe tăng, thiết giáp, hệ thống phòng không, pháo phản lực, pháo tự hành cho tới các xuồng cao tốc và cả tàu đổ bộ của quân đội Nga.
Hình ảnh tàu đổ bộ tốc độ cao Đề án 11770 của hải quân Nga vừa bị UAV Bayraktar TB2 của Ukraine tấn công tại đảo Rắn.
Vũ khí chính của UAV Bayraktar TB2 là tên lửa dẫn đường bằng laser MAM-L với 4 loại đầu nổ có khối lượng tối đa 22 kg, được coi là mối đe dọa hàng đầu cho các phương tiện chiến đấu của đối phương.
Điều đáng nói là tại chiến trường này, UAV Bayraktar TB2 đã tiêu diệt chính "khắc tinh của chúng" là hệ thống phòng không Tor-M2U của Nga.
Hình ảnh hệ thống phòng không Tor-M2U làm nhiệm vụ phòng không trên đảo Rắn đang được Nga tạm kiểm soát bị UAV Bayraktar TB2 Ukraine phá hủy.
Một số ý kiến cho rằng, sở dĩ "khắc tinh" của UAV Bayraktar TB2 bị chính loại máy bay không người lái này tiêu diệt dễ dàng có thể là do năng lực tác chiến kém của lính điều khiển hệ thống phòng không Nga.
Trước những thiệt hại do UAV Bayraktar TB2 gây ra, phía Nga đã nỗ lực để tiêu diệt loại máy bay không người lái này.
Tuy vậy trang Avia của Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp chuyên giao thêm UAV Bayraktar TB2 cho Ukraine để bù đắp vào những thiệt hại trên chiến trường.
Mới đây cả truyền thông Nga và Iran đều cho biết, một lô lớn UAV Bayraktar TB2 đã tiếp tục được Ankara chuyển giao cho Kiev.
Dù phía Nga nhiều lần thông báo họ đã tiêu diệt lượng lớn UAV Bayraktar TB2 của Ukraine, nhưng ngay sau đó lại thấy sự xuất hiện với tần suất lớn hơn của các cuộc không kích gây ra bởi loại vũ khí này.
Trước đó, có thông tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp UAV Bayraktar TB2 cho Ukraine cứ sau hai tuần.
Điều này giúp bù đắp tổn thất về UAV Bayraktar TB2 do phía Nga gây ra.
Hiện Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận mọi liên quan đến việc họ liên tục "bơm"UAV Bayraktar TB2 cho Ukraine.
Đồng thời Ankara lưu ý rằng, Kiev đã ký hợp đồng mua loại vũ khí này với một công ty tư nhân chứ không phải với Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.
“Tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraine kể từ đầu chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine đã lên tới 80 UAV Bayraktar TB2", kênh Telegram Readovka Nga dẫn nguồn thông tin cho hay.
Hiện phía Ukraine chưa phản hồi chính thức về những thông tin được truyền thông phía Nga đưa ra liên quan tới UAV Bayraktar TB2.
Truyền thông Nga còn cho biết, UAV Bayraktar TB2 hiện đang giúp Ukraine kiểm soát toàn bộ phần phía tây của Biển Đen.
"Sự hiện diện thường xuyên của UAV Bayraktar TB2 của Ukraine trên bầu trời Odessa và gần khu định cư Primorskoye (vùng Odessa) gắn liền với việc giám sát liên tục phần phía tây của Biển Đen và đảo Rắn", trang Avia của Nga cho biết.
Việc xuất hiện của loại máy bay tấn công không người lái kiêm trinh sát này giúp cho các cuộc tấn công gần đây của Ukraine ở khu vực này được kết nối với nhau.
Như đã biết, máy bay không người lái Bayraktar TB2 có thể hoạt động trong không trung gần như 24 giờ một ngày, liên tục theo dõi không gian biển và lực lượng của Nga tại đây đã bị chúng trinh sát và tấn công.
Liên tục các cuộc tấn công nhằm vào đảo Rắn được phát động với những chiếc UAV này.
Thậm chí phía truyền thông Ukraine còn tung ra hình ảnh cho thấy một trực thăng Mi-8 đang thả đặc nhiệm xuống đảo Rắn đã bị UAV Bayraktar TB2 tấn công phá hủy. Phía Nga chưa lên tiếng thừa nhận về sự kiện trên.
Các chuyên gia phân tích cho rằng, rõ ràng UAV Bayraktar TB2 được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Ukraine đã góp phần không nhỏ chặn đứng bước tiến của quân Nga trên nhiều mặt trận.
Đồng thời nó góp một phần không nhỏ để làm thay đổi cục diện theo hướng có lợi cho phía Ukraine, khi mà chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga không diễn ra đúng như mong đợi.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC