Quân sự

Ukraine chiếu cảnh UAV Bayraktar TB2 tập kích phá hủy tàu đổ bộ Nga ở đảo Rắn

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ukraine thông báo, quân đội nước này sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 tấn công và phá hủy một tàu đổ bộ và hệ thống phòng không Tor-M2U của quân đội Nga ở đảo Rắn.
Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 7/5 thông báo máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 đã tấn công phá hủy các mục tiêu Nga, bao gồm một tàu đổ bộ hạng nhẹ lớp Serna và hệ thống phòng không Tor-M2U ở đảo Rắn.
Trong video do quân đội Ukraine công bố, chiếc UAV Bayraktar TB2 cất cánh để tấn công vào các vị trí của quân đội Nga tại đảo tiền tiêu này.
Hình ảnh từ camera ảnh nhiệt sau đó cho thấy tàu đổ bộ phát nổ khi đang cập bến, khiến nhiều mảnh vỡ bắn ra xung quanh.
Quân đội Ukraine đầu tháng 5 cũng tuyên bố, UAV Bayraktar TB2 đã phá hủy hai xuồng tuần tra của Nga đang hoạt động gần đảo Zmiinyy.
Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine ngày 3/5 cho biết đã sử dụng UAV Bayraktar TB2 tấn công khu vực gần tháp thông tin liên lạc cùng mục tiêu dường như là kho đạn trên đảo
UAV Bayraktar TB2 được Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và cung cấp cho Ukraine. Mẫu UAV này có sải cánh 12 m, mang được 55 kg vũ khí, có khả năng hoạt động 27 giờ liên tục ở khoảng cách 300 km so với đài điều khiển.
Vũ khí chính của UAV Bayraktar TB2 là tên lửa dẫn đường bằng laser MAM-L với 4 loại đầu nổ có khối lượng tối đa 22 kg, được coi là mối đe dọa hàng đầu với xe tăng, thiết giáp trên chiến trường.
Ngoài tấn công xe tăng, UAV Bayraktar TB2 này còn tấn công các tàu chiến cỡ nhỏ của Nga. Tàu đổ bộ tốc độ cao Đề án 11770 là nạn nhân mới nhất của nó.
Tàu đổ bộ tốc độ cao Đề án 11770, còn gọi là lớp Serna, có chiều dài 25,6 m và lượng giãn nước đầy tải khoảng 100 tấn, tải trọng 45-50 tấn.
Tàu có thể chở theo một xe tăng chiến đấu chủ lực, hai xe thiết giáp chở quân BTR-82A.
Hoặc có thể chở theo 92 binh sĩ trang bị đầy đủ. Mỗi tàu có tầm hoạt động khoảng 1.100 km.
Tàu có thể di chuyển với tốc độ hành trình 22 km/h.
Nga hiện đang vận hành khoảng 14 chiếc tàu đổ bộ hạng nhẹ thuộc Đề án 11770.
Việc hải quân Nga tại Biển Đen liên tục bị tấn công và lãnh chịu thiệt hại cho thấy sức kháng cự mãn liệt của Ukraine dù họ thua kém Nga về mọi mặt.
Đảo Rắn có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách bờ biển thành phố cảng chiến lược miền nam Odessa khoảng 35 km.
Ngay sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine" ngày 24/2, Nga điều chiến hạm áp sát đảo Rắn và yêu cầu lực lượng phòng thủ tại đây đầu hàng.
Biên phòng Ukraine sau đó thông báo Nga đã kiểm soát đảo Rắn, hạ tầng trên đảo bị phá hủy sau các trận không kích và pháo kích.
Phía Ukraine cho rằng toàn bộ binh sĩ trên đảo Rắn thiệt mạng trong giao tranh với Nga. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó công bố video cho thấy 82 binh sĩ Ukraine trên đảo hạ vũ khí đầu hàng.
Những binh sĩ này được Nga đưa về cảng Sevastopol tại bán đảo Crimea và trao trả cho Ukraine sau đó.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC