Quân sự

‘Rồng lửa’ Tor-M2U Nga bị UAV Bayraktar TB2 Ukraine phá hủy trên đảo Rắn

Việt Hùng
ANTD.VN - Ukraine tuyên bố đã dùng UAV Bayraktar TB2 tấn công các chốt quân sự của Nga trên đảo Zmiinyi (đảo Rắn) hiện do lực lượng Nga đang kiểm soát. Trong số mục tiêu này bị phá hủy có cả hệ thống phòng không "Rồng lửa" Tor-M2U.
"Rồng lửa" Tor-M2U của Nga đang làm nhiệm vụ phòng không đã bị UAV Bayraktar TB2 Ukraine phá hủy trên đảo Rắn. Cuộc đối đầu giữa hai loại vũ khí này đang diễn ra khốc liệt trên khắp các chiến trường Ukraine.
Hình ảnh cuộc tấn công phá hủy hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M2U đã được chính UAV Bayraktar TB2 quay lại chi tiết.
Trước đó phía Nga công bố hệ thống phòng không Tor-M2U của họ là khắc tinh của các loại UAV của Ukraine, trong đó có cả UAV Bayraktar TB2.
Không những tại chiến trường Ukriane, UAV Bayraktar TB2 trước đó cũng được phía Nga cho biết đã bị bắn hạ bởi Tor-M2U tại chiến trường Syria.
Các hình ảnh về chiếc UAV Bayraktar TB2 bị phá hủy cũng được Nga đưa ra để chứng minh cho tuyên bố của mình.
UAV Bayraktar TB2 hiện là một trong số các vũ khí tốt nhất của quân đội Ukraine hiện tại khi họ đang phải căng mình chống lại quân Nga.
Với sự cơ động, vũ khí trang bị tốt, UAV Bayraktar TB2 đã phá hủy nhiều mục tiêu quân sự quan trọng của quân Nga trên khắp chiến trường.
Việc UAV Bayraktar TB2 của Ukraine dễ dàng phá hủy hệ thống phòng không Tor-M2U là điều bất ngờ, bởi "Rồng lửa" của Nga này được chế tạo để chuyên tìm diệt các mục tiêu tầm thấp, đặc biệt là các UAV dùng trong chiến đấu.
Tor-M2U là một hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp di động rất tiên tiến của Nga, nó cùng với Pantsir-S1 và Tunguska-M1 tạo ra tấm lá chắn trước đòn không kích của đối phương.
Phía Nga cho biết, đạn tên lửa của hệ thống này có khả năng phá hủy hầu như mọi mục tiêu bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa có điều khiển, các loại máy bay, bom thông minh, vũ khí chính xác cao ở độ cao thấp - trung.
Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U bao gồm nhiều thành phần như: xe chiến đấu 9A331; xe tiếp đạn 9T244; xe cẩu 9T245; xe bảo trì 9V887; xe tải 9F399 và một số thành phần khác.
Các chuyên gia của hãng chế tạo Almaz-Antey nhận định, khả năng phóng tên lửa của Tor-M2U là bước tiến mang tính bước ngoặt trong chiến thuật phòng không tầm thấp.
Nhờ khả năng mới, Tor-M2U có khả năng tạo ô phòng không lục quân, bảo vệ các phương tiện di chuyển trên mặt đất trước các đòn tấn công của đối phương.
Khả năng tác chiến cực mạnh kết hợp với tính năng “vừa đi vừa bắn” khiến tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U được Nga quảng bá trở thành sát thủ tầm thấp và tầm trung đối với bất cứ loại mục tiêu bay nào.
Phiên bản mới nhất hiện nay là Tor-M2U có thể tiêu diệt cùng lúc 16 mục tiêu ở vận tốc 700 m/s, trong khoảng cách 12km và tầm cao 10km.
Các vật thể bay Tor-M2U thường đánh chặn bao gồm máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa và bom dẫn đường.
Tor-M2U sẽ là vòng phòng thủ tiếp theo sau khi các hệ thống tên lửa tầm xa và trung không thể tiêu diệt mục tiêu.
Việc hệ thống phòng không Tor-M2U bị chính đối thủ UAV Bayraktar TB2 đánh bại đặt ra nghi vấn rằng; nếu không phải chất lượng vũ khí của Nga "có vấn đề", thì chỉ có thể là do năng lực tác chiến của kíp trắc thủ được huấn luyện kém.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC