Thế giới

Israel có thể sẽ chuyển giao 'Vòm sắt' cho Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Trang Avia của Nga dẫn lời truyền thông Israel cho biết, Tel Aviv có thể sẽ trở thành quốc gia mới nhất chấp thuận cung cấp vũ khí cho Ukraine. Vũ khí phòng thủ được nhắc đến trong trường hợp này là hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt).
Quan hệ giữa Nga và Israel đột ngột có bước ngoặt sau những tuyên bố của Ngoại trưởng Nga liên quan đến vấn đề tân phát xít và nguồn gốc Do thái của Tổng thống Ukraine. Phía Israel sau đó nói Tổng thống Putin đã xin lỗi về phát biểu liên quan Hitler của Ngoại trưởng Lavrov. Điều này cho thấy Tel Aviv không hài lòng và rất có thể họ sẽ thay đổi thái độ, chuyển giao vũ khí cho Ukraine.
“Các quan chức Israel có ý định thảo luận về việc hỗ trợ cho Ukraine, cung cấp các thiết bị quân sự phòng thủ- điều mà Jerusalem cho đến nay vẫn từ chối" tờ The Times of Israel loan tin.
“Hiện Israel chưa có kế hoạch cung cấp vũ khí tấn công mà có thể chỉ cung cấp vũ khí phòng thủ,” Tờ The Times of Israel cho biết thêm.
Tổng thống Ukraine, người gốc Do thái đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Israel cung cấp vũ khí trong đó có hệ thống phòng thủ "Vòm sắt" cho họ đối phó chiến dịch quân sự của Nga, tuy nhiên Tel Aviv đã từ chối vì lo ngại gây căng thẳng với Moscow.
Nếu được cung cấp hệ thống phòng thủ đánh chặn tầm gần hiện đại này, năng lực phòng thủ của Ukraine sẽ gia tăng đáng kể.
Israel bắt đầu phát triển "Vòm sắt" sau cuộc chiến tại Lebanon năm 2006, nhằm đối phó với tên lửa từ nhóm vũ trang Hezbollah.
Nhóm vũ trang tại Dải Gaza này sở hữu pháo phản lực cỡ nòng 122 mm với tầm bắn trên 20km, đe dọa gần một triệu cư dân ở miền nam Israel.
Bộ Quốc phòng Israel đặt mục tiêu phát triển hệ thống phòng không di động tầm ngắn chuyên đối phó với tên lửa vào tháng 2/2007.
Tổ hợp này khai hỏa thành công lần đầu vào tháng 3/2009, nhưng chưa thực hành đánh chặn mục tiêu.
Các đợt thử nghiệm diễn ra liên tục cho đến giữa năm 2010. Cuối cùng hệ thống "Vòm sắt" đã chính thức trực chiến vào năm 2011.
Đạn tên lửa của hệ thống "Vòm sắt" có tầm tác chiến hiệu quả từ 4 km tới 79 km, với cơ chế dẫn đường đặc biệt nó có thể phá hủy ngay cả đạn pháo siêu tốc.
Mỗi xe mang phóng có cơ số đạn gồm 20 quả tên lửa được đặt trong các ống phóng. Hình ảnh quả đạn đánh chặn của hệ thống "Vòm sắt" khai hoả.
Một khẩu đội thường là 3 xe mang phóng sẽ có tổng số 60 tên lửa trực chiến.
Khi radar phát hiện ra vật thể bay thù địch, hệ thống xe chỉ huy sẽ tính toán quỹ đạo bay và đưa ra tọa độ rơi của quả đạn.
Nếu quả đạn được xác định sẽ rơi đúng vào khu vực đông dân cư, tên lửa đánh chặn từ "Vòm sắt" được kích hoạt và tiêu diệt mục tiêu ngay còn khi đang bay trên không.
Điểm mạnh của hệ thống này chính là tốc độ phản ứng nhanh và có khả năng đánh chặn cực kỳ hiệu quả.
Theo phía Israel công bố, kể từ khi được triển khai từ tháng 3/2011 cho tới tháng 11/2012, Iron Dome đã đánh chặn được hơn 400 quả đạn được phóng ra từ pháo phản lực vào lãnh thổ nước này.
Như vậy, Iron Dome đã vô hiệu hóa tới 90% số lượng tên lửa được phóng đi từ Gaza nhắm vào các khu dân cư của Israel.
Israel đang vận hành 15 hệ thống "Vòm sắt" và có thể biên chế thêm các tổ hợp này trong tương lai.
Một tổ hợp "Vòm sắt" hoàn chỉnh có giá khoảng 50 triệu USD, gồm ba thành phần chính là radar cảnh giới và bám bắt mục tiêu, hệ thống quản lý tác chiến và điều khiển hỏa lực (BMC) và 3-4 bệ phóng đạn (MFU).
Với khả năng đánh chặn đạn pháo, đạn cối và đạn rocket, "Vòm sắt" được coi là chiếc khiên thần của quân đội Israel. Nhận thấy ưu điểm của loại vũ khí này, Mỹ đã chính thức đặt mua và biên chế hệ thống này.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC