Thế giới

Báo chí Nga: Một nhóm quân Ukraine tại nhà máy Azovstal đã ra hàng?

Việt Hùng
ANTD.VN - Trang Avia của Nga cho biết, một nhóm binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal đã giương cờ trắng đầu hàng trước sức mạnh tấn công của các lực lượng Nga và quân ly khai Ukraine. Tuy nhiên thông tin này chưa được phía Ukraine xác nhận.
“Một nhóm binh sĩ Ukraine với cờ trắng đã tiến vào con đường dẫn từ cây cầu, nơi tiếp nhận dân thường sơ tán khỏi nhà máy Azovstal", ông Alexander Khodakovsky, chỉ huy tiểu đoàn Vostok của Nga cho biết.
Trang Avia của Nga thông tin, quân đội Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal gần đây họ bắt đầu ra hàng.
"Họ (quân đội Ukraine) nhận thức rõ rằng việc kháng cự thêm là vô ích và có thể dẫn tới việc bị tiêu diệt nên hành động như trên", trang tin viết.
Hiện phía Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận nào về những thông tin được phía truyền thông của Nga đăng tải.
Cũng có ý kiến cho rằng, có thể nhóm lính Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ra hàng là thật, nhưng đây có thể là những người bị thương, mất khả năng chiến đấu.
Trước đó cũng có thông tin cho rằng trong những ngày tới, những binh sĩ Ukraine bị thương tại nhà máy thép này có thể bắt đầu phải rút đi.
Hiện cả phía Nga và Ukraine không nêu chi tiết về việc liệu các lính bị thương Ukraine có được phép rút khỏi nhà máy thép này cùng với thường dân đang sơ tán hay không.
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Zelensky nói mọi công trình tại Mariupol "bị phá hủy hoàn toàn", chỉ sót lại nhà máy thép Azovstal ở phía đông nam.
Trong ngày giao tranh thứ 73, chiến sự tại miền đông Ukraine vẫn không hạ nhiệt, khi lực lượng Nga tăng cường tấn công vào các mục tiêu bị vây hãm và củng cố kiểm soát ở những khu vực đã giành được.
“Bạn nên hiểu rằng Mariupol sẽ không bao giờ thất thủ. Chẳng còn thứ gì để mà thất thủ nữa. Thành phố đã bị tàn phá, không còn kiến trúc gì nữa. Tất cả đều đã bị phá hủy hoàn toàn”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói hôm 6/5 trong lúc phát biểu trực tuyến trước Viện Chatham House của Anh.
Tổng thống Ukraine trả lời như trên khi được hỏi việc Mariupol thất thủ sẽ ảnh hưởng tới cuộc giao tranh như thế nào.
"Những gì còn lại chỉ là bãi cỏ, những ngôi nhà nhỏ, nhà máy thép Azovstal - hoặc những tàn dư của nó", theo ông Zelensky.
Nhà máy gang thép Azovstal ở ngoại ô Mariupol là cứ điểm phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine ở thành phố. Khoảng 200 thường dân được cho là đang trú ẩn trong hầm ngầm bên dưới nhà máy.
Nhóm lính Ukraine vẫn đang cố thủ bên trong nhà máy chính. Họ cho biết lực lượng Nga tấn công dồn dập, ảnh hưởng đến công tác sơ tán thường dân.
Tuy nhiên, ông Zelensky nói "chúng tôi vẫn đang sơ tán nhiều người nhất có thể".
Hãng tin RIA Novosti cho biết các chuyến xe chở thường dân rời khu nhà máy Azovstal vẫn tiếp tục trong ngày 6/5.
Trước đó, từ ngày 4/5, lực lượng Nga tuyên bố mở các hành lang nhân đạo mới để sơ tán người dân rời khỏi khu vực này.

Theo Avia, AFP, RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC