Thế giới

Tư lệnh Mỹ: Iran đang tính mức phản ứng sau vụ ám sát nhà khoa học

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ "Centcom", Kenneth McKenzie, đã bày tỏ tin tưởng rằng, Iran vẫn chưa xác định được họ sẽ phản ứng như thế nào đối với vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh mới đây.

Tư lệnh Mỹ: Iran đang tính mức phản ứng sau vụ ám sát nhà khoa học ảnh 1

Xe chở nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị tấn công, ngày 27-11-2020

“Tôi nghĩ Iran đang tìm cách đáp trả về vụ ám sát Fakhrizadeh… và tôi nghĩ họ vẫn đang xác định xem sẽ phản ứng như thế nào”, ông McKenzie nói trong một hội nghị do Defense One tổ chức hôm 10-12.

Vị tướng này cho rằng, Iran muốn tấn công Israel, “nhưng họ vẫn chưa thể làm điều đó. Tôi không biết liệu Tehran có làm như vậy hay không”.

Ông cũng bày tỏ quan điểm của mình rằng, người Iran đang chờ đợi ngày 20-1, ngày nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ, để xác định các bước tiếp theo của họ.

Tướng McKenzie khẳng định, Mỹ có đủ lực lượng trong khu vực “để phòng thủ và phát động cuộc tấn công đáp trả trong trường hợp cần thiết”, và rằng, số lượng của họ không bị coi là “khiêu khích và làm gia tăng leo thang”.

“Mỹ có thể răn đe Iran ở một mức độ nhất định. Tôi muốn mức độ răn đe này duy trì càng lâu càng tốt. Iran nhận ra rằng, chúng tôi đã sẵn sàng hành động và sẽ thực hiện các bước trong trường hợp chúng tôi hoặc bạn bè của chúng tôi trong khu vực bị tấn công", ông McKenzie nhấn mạnh.

Vị tướng Mỹ cũng chỉ ra rằng, các nhà chức trách Iran vẫn đang chịu áp lực trả thù cho vụ ám sát chỉ huy Lực lượng Quds, Qassem Soleimani, đồng thời cho biết thêm, Iran mong muốn trục xuất lực lượng Mỹ khỏi khu vực. Đây vẫn là mục tiêu theo đuổi lâu dài của họ.

Ông McKenzie cuối cùng kết luận, ban lãnh đạo Iran hiện nay không có tướng Soleimani, và chỉ huy mới của Lực lượng Quds không hoạt động hiệu quả như trước.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC