Thế giới

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ giảm thiểu căng thẳng tại Myanmar

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 7-3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, nước này sẵn sàng phối hợp cùng các bên để xuống thang căng thẳng và giải quyết bất đồng ở Myanmar.

“Trung Quốc sẵn sàng trao đổi với tất cả các bên dựa trên cơ sở tôn trọng chủ quyền Myanmar và ý nguyện của người dân nước này. Trung Quốc muốn đóng vai trò xây dựng trong việc xuống thang căng thẳng”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói với báo giới bên lề cuộc họp quốc hội thường niên của Trung Quốc vào hôm 7-3.

Ông Vương khẳng định, tình hình bất ổn tại Myanmar là điều mà Trung Quốc không muốn thấy, đồng thời bác bỏ các tin đồn về việc Bắc Kinh liên quan đến chính biến tại quốc gia Đông Nam Á.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ giảm thiểu căng thẳng tại Myanmar ảnh 1

Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Myanmar

Vào hôm 1-2-2021, quân đội Myanmar đã bất ngờ bắt giữ nhiều lãnh đạo dân sự, bao gồm bà Aung San Suu Kyi, ngay trước khi diễn ra phiên họp mới của quốc hội.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã cam kết trao trả quyền lực sau khi tổ chức cuộc bầu cử mới, đồng thời kêu gọi công chúng ưu tiên sự thật thay vì hành động theo cảm tính.

Trong khi nhiều nước phương Tây đã ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar, Trung Quốc luôn bày tỏ quan điểm, cuộc đảo chính ở Myanmar là vấn đề riêng của nước này.

Ở tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng hy vọng tất cả các bên ở Myanmar giữ bình tĩnh để giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, đồng thời cho rằng, các nước ASEAN nên giữ nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ của nhau và ra quyết định dựa trên sự đồng thuận.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC