Thế giới

Trung Quốc làm mưa nhân tạo hạ nhiệt đợt nắng nóng

Yến Chi
ANTD.VN -  Máy bay Trung Quốc đã được điều động để tham gia làm mưa nhân tạo trên khu vực sông Dương Tử, vốn đã khô cạn một phần, trong bối cảnh nhiều vùng của nước này rơi vào tình trạng hạn hán và vật lộn với đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong vòng 60 năm qua.
Trung Quốc làm mưa nhân tạo hạ nhiệt đợt nắng nóng ảnh 1

Một đoạn sông Dương Tử ở Trùng Khánh nứt nẻ vì khô hạn hôm 16-8-2022

Một số khu vực trên sông Dương Tử đã triển khai các chương trình làm mưa nhân tạo, nhưng do mây bao phủ quá mỏng, hoạt động này ở một số khu vực chịu cảnh hạn hán nghiêm trọng vẫn ở trong chế độ chờ. Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc trong một thông báo hôm 17-8 cho biết, hạn hán trên toàn lưu vực sông Dương Tử đã “ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh nước uống của người dân nông thôn và gia súc, cũng như sự phát triển của cây trồng”.

Cùng ngày, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc đã trở thành tỉnh mới nhất thông báo họ sẽ dùng các thanh bạc i-ốt để tích tụ mây. Các thanh bạc i-ốt - thường có kích thước bằng điếu thuốc lá - được bắn vào các đám mây có sẵn để giúp hình thành các tinh thể băng khiến độ ẩm tăng mạnh hơn và có nhiều khả năng giải phóng mưa hơn.

Công nghệ làm mưa nhân tạo đã được thực hiện từ những năm 1940 và Trung Quốc có chương trình lớn nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trước Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008 để đảm bảo thời tiết khô ráo cho sự kiện và kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để tạo tuyết hoặc làm dịu mưa đá.

Vào đầu tuần, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, một số vật nuôi đã được tạm thời di dời đến các khu vực khác, đồng thời cho biết sẽ cấp 300 triệu nhân dân tệ (44,30 triệu USD) để cứu trợ thiên tai. Để thúc đẩy nguồn cung cấp cho hạ lưu, đập Tam Hiệp, dự án thủy điện lớn nhất Trung Quốc, cũng sẽ tăng lượng nước xả thêm 500 triệu m3 trong 10 ngày tới, Bộ Tài nguyên nước cho biết hôm 16-8.

Trong khi đó, ít nhất 4,2 triệu người ở Hồ Bắc đã bị ảnh hưởng bởi một đợt hạn hán nghiêm trọng kể từ tháng 6-2022, Cục Quản lý khẩn cấp tỉnh này cho biết hôm 16-8. Hơn 150.000 người dân Hồ Bắc gặp khó khăn trong việc tiếp cận nước uống và gần 400.000ha cây trồng bị thiệt hại vì nhiệt độ cao và hạn hán.

Nắng nóng cũng buộc các nhà chức trách ở tỉnh Tây Nam Tứ Xuyên - nơi sinh sống của khoảng 84 triệu dân và là trung tâm sản xuất quan trọng - phải ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy trong 6 ngày trong tuần này để giảm bớt tình trạng thiếu điện.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết, Trung Quốc vào ngày 17-8 đã ban hành cảnh báo nắng nóng cao nhất đối với ít nhất 138 thành phố trên khắp đất nước, và 373 địa phương khác được đặt trong tình trạng báo động màu cam - mức cao thứ hai. Tính đến hôm 15-8, đợt nắng nóng ở Trung Quốc đã kéo dài 64 ngày, đây là đợt nắng dài nhất trong hơn 60 năm qua kể từ khi các kỷ lục bắt đầu được ghi nhận vào năm 1961. Theo Trung tâm Khí hậu quốc gia, đợt nắng nóng này là mạnh nhất trong số dữ liệu thu được và cảnh báo rằng tình hình có thể tồi tệ hơn trong những ngày tới. “Đợt nắng nóng lần này kéo dài, phạm vi rộng và cực mạnh. Tổng hợp tất cả các dấu hiệu lại với nhau, đợt nắng nóng ở Trung Quốc sẽ tiếp tục và cường độ của nó sẽ tăng lên”, Trung tâm cảnh báo.

Đợt nắng nóng cũng đã ghi nhận số lượng lớn nhất các quận và thành phố có nền nhiệt độ vượt quá 40 độ C kể từ khi các kỷ lục bắt đầu. Số lượng trạm thời tiết ghi nhận nhiệt độ từ 40 độ C trở lên đã lên tới 262, trong đó 8 trạm đạt mức 44 độ C. Nhiệt độ cao liên tục được dự báo sẽ tiếp tục ở lưu vực Tứ Xuyên và các khu vực rộng lớn ở miền Trung Trung Quốc đến ngày 26-8.

Ông Cai Wenju, nhà nghiên cứu khí hậu của CSIRO, Viện Nghiên cứu khoa học quốc gia Australia cho biết, luồng áp cao đặc biệt ở vùng cận nhiệt đới Tây Thái Bình Dương, trải dài trên phần lớn châu Á, có khả năng là nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng khắc nghiệt này. Dương Tử chỉ là một trong nhiều sông và hồ trên bán cầu bắc đang khô cạn và co lại do nhiệt độ không ngừng tăng và lượng mưa thấp. Những điều kiện thời tiết khắc nghiệt này ngày càng tăng lên bởi cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra.

(Theo CNN)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC