Quân sự

Trung Quốc cung cấp tên lửa HQ-9, UAV cho Uzbekistan và Turkmenistan

Đức Hùng

ANTĐ - Ngày 2-2, trang 12news của Uzbekistan đưa tin, Trung Quốc đã cung cấp cho nước này các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung đến xa HQ-9 thế hệ mới.

Ngoài ra, Uzbekistan cũng đã tiếp nhận từ Trung Quốc ít nhất một hệ thống máy bay không người lái, mang tên Pterodactyl (Yilong-1), do Tập đoàn công nghiệp Thành Đô của Trung Quốc phát triển.

Trang 12news còn dẫn lời báo "Huantsyu Shibao" của Trung Quốc cho rằng, nước này cũng đã cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không và UAV tương tự cho Turkmenistan, một quốc gia trung Á khác và có chung đường biên giới với Uzbekistan.
Hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc

Hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc

Hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc

Các hợp đồng cung cấp số trang thiết bị quân sự trên cho các quốc gia trung Á này đã được chính phủ Trung Quốc ký kết từ năm 2013.

Theo tờ WantChinaTimes, mục đích của việc cung cấp các vũ khí này cho Uzbekistan và Turkmenistan là nhằm giảm chi phí mua khí đốt mà Trung Quốc phải thanh toán cho 2 nước này.

“Do khí đốt được sản xuất tại Uzbekistan và Turkmenistan có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Trung Quốc, nên nước này sẵn sàng bán các hệ thống vũ khí hiện đại như FD-2000, phiên bản xuất khẩu của tên lửa phòng không HQ-9, cho các nước láng giềng phía tây như một cách để nhận được các thỏa thuận ưu đãi hơn”, tờ WantChinaTimes đưa tin.

Cũng theo tờ báo này, nếu Trung Quốc thuyết phục thành công cả hai nước mua hệ thống tên lửa FD-2000, thì họ sẽ phải mua các radar, các máy bay cảnh báo sớm và thậm chí là máy bay chiến đấu của Trung Quốc để phối hợp với hệ thống phòng không này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC