Thế giới

Trung Quốc chi 350 triệu USD cho Uzbekistan xây dựng hầm đường sắt

Thu Việt
ANTĐ - Trung Quốc vừa ký một thoả thuận cung cấp cho Uzbekistan 350 triệu USD để xây dựng hệ thống hầm đường ray tàu hoả nối liền thung lũng Ferghana với các khu vực còn lại của nước này.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Uzbekistan, hai nước đã ký kết nhiều thoả thuận. Trong đó, nổi bật có thoả thuận Trung Quốc cung cấp cho Uzbekistan một khoản 350 triệu USD cho việc xây dựng hầm đường ray tàu hoả, quyết định được ký vào ngày thứ sáu vừa qua theo giờ địa phương.

Hệ thống đường ray này sẽ nối liền thành phố công nghiệp Angren với vùng thung lũng Ferghana màu mỡ. Công trình xây dựng đã được khởi công từ khoảng đầu năm nay.

Dự kiến, hệ thống đường ray sẽ được hoàn thành vào tháng 7/2016. Sau khi hoàn thành, Uzbekistan sẽ không cần phải dùng đến những trạm nối đường ray đi qua đất nước láng giềng Tajikistan. Hiện tại, Uzbekistan và Tajikistan đang trong mối quan hệ căng thẳng.

Hồi tháng 6, công ty Đường sắt Uzbekistan và Tập đoàn Hầm đường sắt Trung Quốc đã ký kết một hợp đồng xây dựng một công trình hầm dài 19 km đi qua đèo Kamchik. Số tiền dự kiến được chi cho công trình hầm này là 455 triệu USD, và cần số lượng nhân công, kỹ sư lên tới 500 người.
Trung Quốc chi 350 triệu USD cho Uzbekistan xây dựng hầm đường sắt ảnh 1
Đèo Kamchik, Uzbekistan. Ảnh: RIA Novosti


Công trình hầm đường sắt từ thành phố Angren tới thị trấn Pap, thung lũng Ferghana có thể sẽ tiêu tốn khoản tiền lên tới 1,9 tỉ USD. Hiện tại, nguồn tiền cung cấp cho công trình này đến từ các tổ chức tài chính quốc tế và chính phủ Uzbekistan.

Thung lũng Ferghana là trung tâm nông nghiệp của Uzbekistan. Tuy có tỉ lệ diện tích nhỏ so với diện tích cả đất nước, song đây là nơi tập trung một phần tư lượng dân số - khoảng 29 triệu người dân sinh sống tại Ferghana. Hiện tại, con đường trực tiếp dẫn từ thung lũng Ferghana tới những vùng còn lại của Uzbekistan, bao gồm cả thủ đô Tashkent, rất ngoằn ngoèo, gập ghềnh.

Ngoài thoả thuận cung cấp 350 triệu USD cho việc xây dựng đường sắt, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc còn cho ngân hàng Uzpromstroybank của Uzbekistan vay 10 triệu USD. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đồng ý một chương trình cung cấp 40 triệu USD để giúp hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ tại Uzbekistan.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC