Thế giới

Trung Quốc chỉ trích Mỹ làm bất ổn khu vực châu Á-Bình Dương

Đặng Vũ
ANTĐ -   Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ làm mất bình ổn khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng việc triển khai hệ thống rada phòng thủ tên lửa X-band đến Kyoto, Nhật Bản. Bài phát biểu đã nhấn mạnh tới những căng thẳng ở quần đảo đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hệ thống rada đã được triển khai ra cơ sở liên lạc quân sự của Mỹ ở Kyoto và sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay.

Trong một thông báo rõ ràng tới Mỹ, người đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cho biết “những nước liên quan” không nên vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng tới an ninh của những nước khác. Bên cạnh đó, bà cũng kêu gọi các bên nên cam kết giữ vững an ninh khu vực thông qua con đường chính trị và ngoại giao.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ làm bất ổn khu vực châu Á-Bình Dương ảnh 1           Hệ thống rada cảnh báo sớm X-Band mới được triển khai ở Kyoto, Nhật Bản

Sau khi chính quyền Tổng thống Obama tuyên bố sẽ chuyển trọng tâm kinh tế và quân sự sang châu Á, Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào khả năng quân sự trên biển, bao gồm cả việc triển khai các tên lửa đạn đạo chống tàu chiến.

Điều này, cộng thêm việc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã làm quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc luôn trong tình hình căng thẳng trong những năm qua.

Vào hôm 22-10, nhiều nguồn tin đã tiết lộ rằng Mỹ và Nhật sẽ cùng tăng cường hợp tác quân sự trên không gian nhằm đề phòng với khả năng bắn hạ vệ tinh của Trung Quốc. Đầu tháng 10, Nhật và Mỹ cũng đã đồng ý sửa đổi lại Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật trước sự lớn mạnh không ngừng của Trung Quốc.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ làm bất ổn khu vực châu Á-Bình Dương ảnh 2                                               Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Trong khi đó, vào tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi quân đội hiện đại hoá vũ khí và khả năng chiến đấu để sẵn sàng cho một “cuộc chiến tranh khu vực”.

Vào tháng 7, Tokyo cũng đã làm Bắc Kinh tức giận khi sửa đổi lại hiến pháp cho phép quân đội Nhật Bản được chiến đấu bên ngoài lãnh thổ của mình. Sự thay đổi này nhằm đề phòng việc đồng minh của Nhật Bản bị tấn công. Tổng thống Obama cũng đã hứa sẽ bảo vệ Nhật Bảntrong mọi xung đột ở quần đảo có tranh chấp với Trung Quốc.

Hiện Nhật Bản vẫn đang nắm quyền kiểm soát đảo Senkaku/Điếu Ngư và đã bắt đầu xây dựng một hệ thống rada công nghệ cao gần quần đảo này. Theo kế hoạch, rada này sẽ đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2016.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC