Thế giới

Trung Quốc bắt đầu lắp ráp thủy phi cơ lớn nhất thế giới

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 17-7, Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc đã bắt đầu lắp ráp chiếc thủy phi cơ nội địa lớn nhất thế giới mang tên AG-600 đầu tiên tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. 

Với 4 động cơ phản lực cánh quạt, đây sẽ là loại thủy phi cơ lớn nhất thế giới, vượt qua cả thủy phi cơ ShinMaywa US-2 của Nhật Bản và Beriev Be-200 của Nga, ông Huang Lingcai, thiết kế trưởng của dòng thủy phi cơ này cho biết.

Theo thiết kế, AG-600 có thể chở 50 người khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn. Để dập tắt cháy rừng, nó có thể lấy 12 tấn nước vào 4 khoang chứa trên máy bay từ mặt hồ hoặc biển trong vòng chưa đến 20 giây và phun xuống các đám cháy. Tải trọng tối đa của máy bay khi cất cánh đạt 53,5 tấn và phạm vi hoạt động là khoảng 4.500 km.
Mô hình thủy phi cơ AG-600 của Trung Quốc

Mô hình thủy phi cơ AG-600 của Trung Quốc

Mô hình thủy phi cơ AG-600 của Trung Quốc

Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc Qu Jingwen cho biết: “Kể từ ngày đầu phát triển, AG-600 đã được thiết kế cho thị trường toàn cầu. Chúng tôi tự tin về triển vọng trên thị trường của nó, bởi vì những đặc điểm kỹ thuật chung của máy bay, như trọng lượng cất cánh tối đa và tầm hoạt động, tốt hơn so với các thủy phi cơ khác trên thế giới”.

“Một số quốc gia có nhiều đảo, như Malaysia và New Zealand, đã bày tỏ sự quan tâm tới thủy phi cơ AG-600, và chúng tôi đang đàm phán với họ”, ông tuyên bố tại buổi lễ bắt đầu lắp ráp ở Chu Hải.

Trong khi đó, tập đoàn chế tạo máy bay này cũng đã nhận được 17 đơn đặt hàng từ các công ty trong nước. 
Phần thân thủy phi cơ AG-600 tại buổi lễ lắp ráp ở Chu Hải

Phần thân thủy phi cơ AG-600 tại buổi lễ lắp ráp ở Chu Hải

Phần thân thủy phi cơ AG-600 tại buổi lễ lắp ráp ở Chu Hải

Nhà thiết kế Huang Lingcai cho biết, thủy phi cơ AG-600 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cháy rừng, tìm kiếm cứu hộ hàng hải, vận tải người và hàng hóa, và thực thi pháp luật trên biển.

Dự án phát triển thủy phi cơ AG-600 đã được nước này khởi động từ tháng 9-2009. Chuyến bay đầu tiên của AG-600 dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm sau.

Ông Leng Yixun, giám đốc phụ trách sản phẩm hàng không thuộc Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc cho biết, nước này sẽ cần ít nhất 100 thủy phi cơ trong vòng 15 năm tới.

Theo Chinadaily

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC