Thế giới

Indonesia mua thuỷ phi cơ Be-200 của Nga để bắt tàu cá nước ngoài

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 22-12, Tư lệnh không quân Indonesia Ida Bagus Putu Dunia cho biết, lực lượng này sẽ mua các thuỷ phi cơ đa năng Beriev Be-200 Altair của Nga để ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp tại các vùng biển của nước này. 

Tuyên bố của ông được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Công nghiệp và thương mại Nga Denis Manturov với lãnh đạo Phòng Thương mại Indonesia trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Jakarta, trong đó có bàn về kế hoạch bán thuỷ phi cơ Be-200 Altair cho Indonesia.

Nguyên soái không quân Ida Bagus cho rằng, ngoài hải quân, để đối phó với hoạt động đánh bắt hải sản trái phép thì còn cần phải có lực lượng không quân để có thể nhanh chóng bắt giữ các tàu cá nước ngoài. Không quân Indonesia sẽ sử dụng máy bay này để truy đuổi và bắt giữ tàu cá nước ngoài đánh bắt cá trái phép tại các vùng biển của họ.
Thuỷ phi cơ Beriev Be-200 Altair của Nga

Thuỷ phi cơ Beriev Be-200 Altair của Nga

Thuỷ phi cơ Beriev Be-200 Altair của Nga

“Dòng thuỷ phi cơ Beriev Be-200 Altair này được đánh giá rất cao trong việc giám sát các vùng biển. Be-200 có thể hạ cánh trên mặt biển cho nên có thể giúp chúng tôi bắt giữ các ngư dân hoạt động trái phép”, ông nói.

Không quân Indonesia đã trực tiếp đệ trình đề xuất này lên Tổng thống Joko Widodo và tổng thống đã đồng ý với kế hoạch mua loại máy bay này. Tuy nhiên, chưa rõ Indonesia sẽ mua bao nhiêu chiếcBe-200 và tổng giá trị hợp đồng là bao nhiêu.

Trong khi đó, tư lệnh lục quân Indonesia, tướng Moeldoko, cho biết ngân sách để mua loại máy bay này sẽ được đưa vào ngân sách mua sắm quốc phòng của năm 2015.

Be-200 là loại thủy phi cơ đa năng lớn nhất thế giới, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, tuần tra trên biển, vận chuyển hàng hóa và vận tải hành khách. Trong đó, tính năng tuần tra trên biển được rất nhiều nước để ý và đặt hàng riêng theo hướng này.

Thủy phi cơ Be-200 có thể chở được 12 tấn nước hoặc 7,5 tấn hàng hóa, hoặc có thể chở được tới 72 hành khách. Được trang bị hai động cơ D-436 cho phép nó bay với tốc độ tối đa 700 km/giờ, với tầm hoạt động lên đến 3.100 km, trần bay 9.000m. 

Theo Antara/Jane's

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC