Thế giới

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc Mỹ về ý định nhân đôi đầu đạn hạt nhân

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận thông tin cáo buộc của Mỹ rằng, Bắc Kinh có kế hoạch tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân trong vòng 10 năm.

Theo người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, báo cáo điều tra của Lầu Năm Góc về việc Bắc Kinh sẽ tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân "chứa đầy định kiến".

"Chính vì vậy, chúng tôi bác bỏ thông tin này", bà Hoa Xuân Oánh trả lời phỏng vấn vào hôm 2-9.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc Mỹ về ý định nhân đôi đầu đạn hạt nhân ảnh 1

Bà Hoa Xuân Oánh phủ nhận cáo buộc của Mỹ về đầu đạn hạt nhân

Vào hôm 1-9, Lầu Năm Góc đã đưa ra báo cáo thường niên cho biết, Trung Quốc hiện sở hữu dưới 200 đầu đạn hạt nhân nhưng con số này có thể tăng gấp đôi trong thập kỷ tới với các chủng loại đa dạng.

“Trung Quốc sẽ đầu tư nhằm nâng tầm lực lượng, năng lực quân sự của nước này lên ngang với quân đội Mỹ, hoặc quân đội của bất kỳ cường quốc nào mà nước này cho là mối đe dọa. Quá trình này có thể sẽ hoàn thành vào những năm 2050”, Lầu Năm Góc đưa ra dự đoán.

Theo Lầu Năm Góc, quân đội Trung Quốc đã bắt kịp hoặc thậm chí vượt lên quân lực Mỹ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đóng tàu, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và hệ thống phòng không.

Báo cáo cũng cảnh báo nếu Trung Quốc đạt được mục tiêu nêu trên và Washington không có hành động nào, hệ quả sẽ ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Mỹ và an ninh quốc tế.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC