Thế giới

Trung-Ấn ký hiệp định thương mại song phương 10 tỷ USD

Thu Huyền
ANTĐ - Mặc dù có những mâu thuẫn trong vấn đề biên giới trên bộ nhưng Trung Quốc và Ấn Độ vẫn không ngừng phát triển quan hệ hợp tác thương mại song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên kể từ khi nhậm chức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, New Dehli và Bắc Kinh đã ký một hiệp định thương mại song phương trị giá 10 tỉ USD. Cả hai bên đều nhất trí thiết lập một "hướng quan hệ mới giữa hai nước lớn nhất châu Á".

Giáo dục, thành lập các cơ quan lãnh sự, thăm dò không gian, tài nguyên khoáng sản, hệ thống đường sắt, truyền hình…, là một trong 24 nội dung trong Hiệp định liên chính phủ mà 2 nước vừa ký kết tại Bắc Kinh.

Tuy Hiệp định đã được ký kết nhưng nó vẫn chưa làm hài lòng các quan chức cấp cao hai nước, bởi vì kim ngạch giao dịch thương mại Trung-Ấn hiện nay là rất thấp so với nguồn lực của cả hai bên.

Các tin tức được công bố sau khi ông Modi đã có cuộc đàm phán với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 16-5. Cuộc gặp diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày làm việc thứ hai, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc ba ngày của Thủ tướng Ấn Độ.

Trung-Ấn ký hiệp định thương mại song phương 10 tỷ USD ảnh 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong lễ ký kết văn kiện hợp tác

Trong một cuộc họp báo chung sau khi ký kết các hợp đồng, Thủ tướng Ấn Độ cho biết: Hai bên đã ký kết hơn 20 điều khoản trong hiệp định, bao gồm đa dạng các lĩnh vực trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Điều này cho thấy mối quan hệ đi vào chiều sâu và ngày càng phát triển giữa hai bên.

Ông Modi cũng cho biết, nước này muốn nhận được sự đầu tư nhiều hơn từ phía Trung Quốc, mong muốn Bắc Kinh tiếp cận nhiều hơn với thị trường của mình và đưa ra một cam kết chung để đảm bảo rằng những bất đồng của họ vẫn còn trong tầm kiểm soát.

Ông cũng khẳng định rằng chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương và tạo ra một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa các nước đang phát triển ở châu Á và trên thế giới.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, hai nước đã lựa chọn sự hợp tác là cực kỳ khôn ngoan và nói thêm rằng lợi ích chung của hai nước là lớn hơn nhiều so với những nhận thức còn khác biệt.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC