Quân sự

Trực thăng Ukraine bị tố xâm phạm không phận Belarus

Việt Hùng

ANTD.VN - Trực thăng Ukraine bị tố xâm phạm không Belarus khi nguồn tin cho biết chiếc Mi-8 trong lúc tập trận đã tiến vào sâu trong không phận Belarus khoảng 1km.

Trực thăng Ukraine bị tố xâm phạm không Belarus khi đang tập trận, việc chiếc trực thăng này bị tố tiến sâu vào không phận 1km càng làm cho căng thẳng giữa hai quốc gia từng thuộc Liên Xô gia tăng.
"Vụ vi phạm không phận Belarus diễn ra lúc 12h ngày 4/12 ở biên giới giáp Ukraine, gần cửa khẩu Novaya Rudnya thuộc thành phố biên giới Mozyr. Chúng tôi đã thông báo về sự việc với phía Ukraine", Ủy ban Biên giới Quốc gia Belarus ra thông cáo cho hay.
Giới chức Belarus cho biết trực thăng quân sự Mi-8 Ukraine bay ở độ cao 100 m so với mặt đất và tiến sâu khoảng một km vào không phận nước này, cáo buộc phi cơ phớt lờ đường biên giới giữa hai nước.
Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin chiếc trực thăng quân sự Mi-8 của mình vi phạm không phận của Belarus.
Sự việc diễn ra trong bối cảnh Ukraine triển khai hàng nghìn lính biên phòng và nhân viên an ninh tới biên giới với Belarus, do căng thẳng giữa Minsk với Liên minh châu Âu (EU) leo thang vì khủng hoảng người di cư.
Ukraine gần đây cáo buộc Nga tập trung lực lượng sát biên giới nước này
Cục Tình báo Đối ngoại Nga (SRV) hôm 22/11 cho biết đã nắm được thông tin về "những bước tiến đáng lo ngại" của quân đội Ukraine, cũng như hoạt động tập trung lực lượng của nước này ở các khu vực giáp biên giới với Nga và Belarus.
Hiện quân đội Ukraine đã bất ngờ diễn tập lớn với cả lục quân và không quân trong đó có sử dụng tới cả máy bay trực thăng Mi-8 cho việc đổ bộ.
Mil Mi-8 (tên hiệu NATO là "Hip") là một máy bay trực thăng lớn hai động cơ. Mẫu một động cơ đầu tiên AI W-8, cất cánh lần đầu ngày 9/7/1961.
Tuy nhiên hiệu suất động cơ không như mong đợi, Liên xô tiếp tục cho ra mắt mẫu thứ hai với hai động cơ AI-24W, chúng cất cánh lần đầu ngày 17/9/1962.
Sau khi được sửa đổi một số chi tiết, nó được đưa vào phục vụ trong Không quân Liên Xô năm 1967 với cái tên Mi-8.
Từ nguyên mẫu Mi-8 Liên Xô đã phát triển thành công hai dòng trực thăng, Mi-14 dùng cho hải quân và Mi-24 là dòng trực thăng tấn công.
Có thể nói rằng Mi-8/17 là thế hệ "trực thăng vàng" của Liên Xô khi chúng hiện diện trên khắp thế giới.
Chi phí hoạt động rẻ, khả năng hoạt động bền bỉ trong mọi điều kiện thời tiết, điều này đã làm nên thương hiệu của dòng trực thăng Mi-8/17.
Mi-8/17 được trang động cơ Klimov TV3-117T công suất 1.874 mã lực, cho tốc độ bay tối đa 260km/h.
Máy bay trang bị kiểu cánh quạt 5 lá với cánh quạt đuôi 3 lá. Tầm bay của trực thăng Mi-8/17 là 450km, trần bay 4,5km.
Trên thân máy bay trực thăng Mi-8/17 được trang bị 2 cánh phụ với tổng cộng 12 mấu cứng cho phép triển khai nhiều loại vũ khí gồm cả tên lửa và bom.
Cụ thể, nó có khả năng mang tới 4 pod rocket UB-16-57 với mỗi pod lắp 16 đạn rocket 57mm hoặc UB-32-57 với mỗi pod lắp 32 đạn rocket 57mm.
Ngoài ra, trên các giá treo có thể mang theo cả pod súng máy 12,7mm PKT để chống bộ binh hoặc bom 250kg
Trên các giá treo có thể triển khai 6-8 tên lửa chống tăng Shturm hoặc Ataka-V, cũng như tên lửa không đối không Igla-V.
Ở dưới mũi máy bay được tích hợp khí tài cảm biến hồng ngoại – laser để trinh sát và dẫn đường cho tên lửa chống tăng.
Với khả năng hoạt động ổn định, bền bỉ và chi phí hoạt động hợp lý, trực thăng Mi-8/17 luôn là mặt hàng bán chạy trên thị trường vũ khí của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay.

(Theo Ria Novosti)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC