Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ 'qua mặt' Nga để bán thêm 48 UAV Bayraktar TB2 cho Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ "qua mặt" Nga để bán thêm 48 UAV Bayraktar TB2 cho Kiev. Được biết khi nhận đủ, số máy bay không người lái Bayraktar TB2 trong biên chế quân đội Ukraine sẽ lên tới 60 chiếc. 
Thổ Nhĩ Kỳ "qua mặt" Nga để cung cấp thêm 48 UAV Bayraktar TB2 cho Ukraine, được biết thương vụ này diễn ra bí mật.
Nga đã cực lực lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ cùng cấp UAV Bayraktar TB2 cho Ukraine, chính vì thế Ankara đã bí mật "qua mặt" Moscow để thực hiện hợp đồng lớn này.
Lực lượng vũ trang Ukraine hiện được trang bị tới 36 máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2, trong số này có tới 24 chiếc đượcThổ Nhĩ Kỳ bí mật chuyển giao khi tình hình ở Donbass leo thang.
Dự kiến Ukraine sẽ nhanh chóng nhận thêm được 24 chiếc khác để nâng tổng số UAV Bayraktar TB2 lên tới 60 chiếc.
“Thổ Nhĩ Kỳ đã bán cho Ukraine nhiều máy bay không người lái có vũ trang Bayraktar TB2 hơn những gì được công bố chính thức. Điều này đã gây ra sự chỉ trích từ Nga", Bloomberg đưa tin.
Việc Ukraine có trong tay nhiều máy bay chiến đấu không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất sẽ khiến cho tình hình chiến sự miền Đông nước này thêm căng thẳng.
"Số máy bay Bayraktar TB2 theo công bố chính thức từ Ukraine là 12 chiếc, tuy nhiên con số hiện tại đã lên tới 36 chiếc, và chúng sẽ tiếp tục được bổ sung", Bloomberg nhận định.
Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Recep Erdogan đã có cuộc trao đổi, trong đó nhà lãnh đạo Nga yêu cầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tác động đến Ukraine, để nước này không vi phạm các thỏa thuận Minsk bằng cách sử dụng Bayraktar TB2 ở Donbas.
Máy bay tấn công không người lái (UAV) Bayraktar TB2 đánh dấu bước nhảy vọt của nền công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, đây được coi là môt trong các UCAV mạnh nhất thế giới.
Tại chiến trường Syria, đòng UAV này đóng vai trò chủ lực trong phi đội máy bay tấn công không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào quân đội Syria.
Nạn nhân của chiếc UAV này rất đa dạng từ xe tăng chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chuyển quân cho tới các tổ hợp phòng không.
UAV Bayraktar TB2 có thể mang theo hai tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.
Mỗi quả tên lửa UMTAS chỉ có trọng lượng hơn 37 kg và được gắn hai bên cánh của Bayraktar TB2. UMTAS có đường kính khoảng 160mm với tầm bắn tối thiểu là 500m và tối đa là 8.000m.
Nhằm tránh Bayraktar TB2 bị tấn công bởi hệ thống phòng không vác vai của đối phương, nhà phát triển khuến cáo nên cho chúng bay ở độ cao trên 5.000m.
Có thể nói, UAV Bayraktar TB2 được coi là niềm kiêu hãnh của ngành chế tạo công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được trang bị một “đội quân” với khoảng 100 chiếc UAV Bayraktar TB2.
Cũng nhờ có Bayraktar TB2 này mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia nhập nhóm các “cường quốc UAV tấn công” trên thế giới.
Bayraktar TB2 có hệ thống tác chiến hoàn hảo gồm 6 UAV, 2 trạm điều khiển mặt đất (GCS), 3 thiết bị đầu cuối dữ liệu mặt đất (GDT), 2 thiết bị đầu cuối video từ xa (RVT) và thiết bị hỗ trợ mặt đất.
UAV Bayraktar TB2 có chiều dài 6,5 m, sải cánh 12 m và trọng lượng cất cánh tối đa 630 kg, tải trọng vũ khí hơn 55 kg.
Cấu hình tiêu chuẩn bao gồm module camera quang điện tử (EO), module camera hồng ngoại (IR), thiết kế laser, công cụ tìm kiếm laser (LRF) và hệ thống điều khiển laser.
Được biết UAV Bayraktar TB2 bắt đầu được phát triển vào năm 2007 và chính thức đưa vào biên chế cuối năm 2011.
Chiến trường Syria là nơi chúng thử lửa đầu tiên sau đó UAV Bayraktar TB2 tiếp tục chứng minh tính hiệu quả tại xung đột Nagorno - Karabakh và mới nhất là tại Donbass.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC