Thế giới

Trò chơi mèo vờn chuột với NATO biến thành bất ngờ cho Nga ở Biển Đen

Bạch Dương
ANTD.VN - Trò chơi mèo vờn chuột là hình ảnh so sánh được truyền thông Trung Quốc sử dụng khi nói về những gì đang diễn ra tại Biển Đen thời gian qua giữa Hải quân Nga và NATO.
Trò chơi mèo vờn chuột đang được Mỹ tiến hành nhằm cố gắng kiểm soát các quốc gia ở Biển Đen với hy vọng rằng họ sẽ làm trung gian cho mối quan hệ với Nga. Quan điểm trên đã được bày tỏ bởi các tác giả của tờ báo Trung Quốc Baijiahao.
Vào ngày 12/11, thông tin báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, mật độ do thám trên không được các nước NATO tiến hành trong khu vực gần biên giới Nga tại Biển Đen tiếp tục gia tăng.
Cụ thể chỉ trong một ngày, mạng lưới radar của Nga đã ghi lại và theo dõi hành động của 6 máy bay trinh sát thuộc khối quân sự phương Tây, trong đó 5 phi cơ thuộc Không quân Mỹ, và 1 chiếc nữa thuộc hàng không Pháp.
Ngoài ra một số tàu chiến Mỹ đã cùng lúc khởi hành từ cảng ở Batumi của Gruzia đến Biển Đen, bao gồm soái hạm của Hạm đội 6 - tàu chỉ huy USS Mount Whitney, tàu khu trục USS Porter và tàu tiếp liệu John Lenthall.
Hiện tại biên đội trên đã di chuyển về phía Tây, tức là tiến thẳng đến bờ biển Crimea. Trước diễn biến trên, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã nhấn mạnh, bộ đang theo dõi chặt chẽ chuyển động của nhóm tàu này.
Để đối phó, Hải quân Nga đã điều động tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Essen, nó được bố trí không xa các tàu xâm nhập của NATO và di chuyển với tốc độ nhanh gấp đôi vận tốc của đối phương.
Hơn nữa trong trường hợp bị khiêu khích, tàu khu trục nhỏ của Nga chắc chắn sẽ tìm ra câu trả lời, khi nó được trang bị bệ phóng thẳng đứng đa năng 3S14 có khả năng phóng các tên lửa chống hạm siêu thanh tiên tiến nhất như Oniks, Kalibr và Zircon.
Không chỉ có vậy, tàu tuần dương tên lửa Moskva và tàu tuần tra tàng hình thuộc Dự án 22160 mang tên Pavel Derzhavin cũng đang giám sát biên đội tàu chiến của NATO.
Theo nhận định của Baijiahao, các lực lượng NATO đã ngụy tạo bằng chứng ngoại phạm cho hành động khiêu khích của họ - ngay bây giờ, cuộc tập trận đa quốc gia do Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ tổ chức đang diễn ra ở Biển Đen.
Tàu khu trục USS Porter và tàu chỉ huy USS Mount Whitney cũng như các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ đã được phát hiện cách biên giới Nga khoảng 100 km, chúng đang tham gia cuộc diễn tập này.
Hơn nữa vào ngày 12/11, các tàu đổ bộ của Ukraine là Yuriy Olefirenko và Slavyansk đã gia nhập lực lượng NATO. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tất cả những điều này minh chứng cho việc Mỹ có kế hoạch thành lập một nhóm tác chiến đa quốc gia gần biên giới Nga.
Liên bang Nga đương nhiên chẳng thể không phản ứng trước những hành động này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên án kịch liệt việc NATO triển khai thêm lực lượng quân sự ở khu vực Biển Đen.
Ông Lavrov nói, Moskva đang phải vật lộn để kiềm chế mối đe dọa ngày càng tăng từ khối quân sự. Nhưng nếu NATO và phương Tây có hành động quyết liệt hơn, Nga sẽ buộc phải có một phản ứng bất cân xứng.
Theo các tác giả của Baijiahao, chiến dịch mà Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, dẫn đầu là Mỹ đang triển khai ở Biển Đen có thể được mô tả như trò chơi mèo vờn chuột kinh điển. Đó là lý do tại sao khả năng một trong các bên sử dụng vũ khí là không cao.
Thật vậy, kết quả chính của mối quan hệ tương tác căng thẳng như vậy giữa Moskva và Washington là sự phát triển của một cơ chế để tránh xảy ra tình huống "bắn nhầm", ngay cả khi tàu chiến Nga và Mỹ gặp nhau trực tiếp trên Biển Đen.
Tờ Baijiahao chắc chắn rằng nguyên nhân chính dẫn đến hành động khiêu khích của NATO là do Mỹ hy vọng tăng cường quan hệ với Nga ở khu vực Biển Đen và đang cố gắng kiểm soát tất cả các nước ven biển chỉ để làm trung gian đối thoại giữa Moskva và Washington.

Theo Baijiahao

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC