Quân sự

Triều Tiên sao chép tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander của Nga?

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Một chuyên gia quân sự hàng đầu của Nhật Bản mới đây cho biết, Triều Tiên đã có thể sao chép hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Nga và thử nghiệm thành công nó.
Triều Tiên sao chép tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander của Nga? ảnh 1

Tên lửa Iskander của Nga

“Hai tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng đi mới đây có thể là bản sao tên lửa Iskander Nga. Tôi tin đây là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, mà chúng tôi gọi là KN-23”, ông Yu Koizumi, chuyên gia quân sự hàng đầu của Nhật Bản, đồng thời là thành viên nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến thuộc Đại học Tokyo, cho biết.

Nhật Bản không loại trừ khả năng Matxcơva cũng có thể đã chia sẻ công nghệ liên quan đến tổ hợp tên lửa Iskander với Bình Nhưỡng.

Hiện không có bình luận chính thức nào về thông tin xuất hiện, tuy nhiên, gần đây Triều Tiên đã tích cực tham gia sản xuất các loại vũ khí tương tự như vũ khí của Nga, cụ thể như là các tổ hợp S-300, xe tăng Armata, v.v., mặc dù đặc điểm của các loại vũ khí này vẫn chưa được tiết lộ.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày hôm nay (26-3) xác nhận nước này đã phóng tên lửa chiến thuật dẫn đường mới dựa trên công nghệ sẵn có, và được cải tiến để mang đầu đạn nặng 2,5 tấn.

"Sự phát triển hệ thống vũ khí này có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố sức mạnh quân sự của Triều Tiên và ngăn chặn mọi mối đe dọa quân sự", KCNA dẫn lời ông Ri Pyong Chol, lãnh đạo cấp cao giám sát vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cho hay.

Đây là các vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng trong gần một năm qua.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC