Thế giới

Triều Tiên bị nghi phóng tên lửa đạn đạo

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên vừa phóng 2 vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản vào sáng nay 25-3.
Triều Tiên bị nghi phóng tên lửa đạn đạo ảnh 1

Một tên lửa của Triều Tiên được phóng đi

Các vật thể đã được phóng từ tỉnh Nam Hamkyong, phía Đông Triều Tiên vào sáng sớm cùng ngày, theo quân đội Hàn Quốc. Các thông tin chi tiết khác, bao gồm loại vật thể được phóng, vẫn chưa được công bố.

“Các cơ quan tình báo Hàn Quốc-Mỹ đang phân tích dữ liệu của vụ phóng để có thêm thông tin”, JCS cho biết trong 1 tuyên bố.

Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản và Mỹ đưa tin rằng, loại vật thể mới nhất mà Triều Tiên vừa phóng có thể là tên lửa đạn đạo. Lần gần nhất Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo là vào tháng 3-2020.

Vụ phóng này diễn ra 4 ngày sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình ra Biển Hoàng Hải.

Mặc dù tên lửa hành trình không bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên, nhưng tên lửa đạn đạo vẫn phải chịu lệnh trừng phạt quốc tế.

Tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa hơn nhiều so với tên lửa hành trình cùng kích cỡ và di chuyển nhanh. Tên lửa đạn đạo cũng được coi là gây ra nhiều mối đe dọa hơn, vì chúng được thiết kế để có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Vụ phóng mới nhất cũng diễn ra khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hoàn tất việc xem xét chính sách đối với Triều Tiên. Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Choe Son-hui tuần trước cho biết bất kỳ cuộc tiếp xúc và đối thoại nào với Mỹ chỉ có thể được thực hiện khi Washington từ bỏ “chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng.

Mỹ dự kiến tổ chức cuộc họp an ninh với Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới để thảo luận về cách giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC