Thế giới

Triều Tiên cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia, cảnh báo Mỹ trả giá đắt

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau khi tòa án Malaysia ra phán quyết dẫn độ một người đàn ông Triều Tiên sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc rửa tiền, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19-3 đưa tin.
Triều Tiên cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia, cảnh báo Mỹ trả giá đắt ảnh 1

Đại sứ quán Malaysia tại Thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, hành động nêu trên của Malaysia đã hủy hoại “toàn bộ nền tảng của quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng chủ quyền”. Bộ này cũng cảnh báo Mỹ sẽ “phải trả giá đắt” khi là “kẻ thao túng phía sau” và là “thủ phạm chính” dẫn tới vụ Malaysia dẫn độ công dân Triều Tiên, theo KCNA.

Trước đó, doanh nhân Triều Tiên Mun Chol Myong đã bị Malaysia bắt giữ vào năm 2019 sau khi Mỹ cáo buộc ông rửa tiền thông qua các công ty bình phong và phát hành các tài liệu gian lận để hỗ trợ các chuyến hàng bất hợp pháp đến Triều Tiên. Ông này đã chống lại yêu cầu dẫn độ, cho rằng nó có động cơ chính trị.

Tuy nhiên, vào ngày 9-3 vừa qua, Tòa án tối cao Malaysia đã ra phán quyết rằng, người này có thể bị dẫn độ tới Mỹ, bác bỏ kháng cáo của ông trước yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

KCNA cho biết, doanh nhân Triều Tiên đã tham gia vào “các hoạt động kinh tế đối ngoại hợp pháp”, đồng thời cảnh báo, chính quyền Malaysia sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về bất kỳ hậu quả nào gây ra giữa hai nước.

Theo Reuters/Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC