Thế giới

Tổng thống Mỹ Biden ám chỉ sẽ trả đũa Nga về vấn đề tin tặc

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa gia tăng áp lực lên người đồng cấp Nga Vladimir Putin về xử lý các nhóm tin tặc, cảnh báo Mỹ sẵn sàng đáp trả nếu các vụ tấn công mạng không bị dừng lại.
Tổng thống Mỹ Biden ám chỉ sẽ trả đũa Nga về vấn đề tin tặc ảnh 1

Ông Joe Biden nhấn mạnh: “Mỹ mong phía Nga sẽ hành động nếu chúng tôi cung cấp cho họ đủ thông tin”

“Tôi đã nói rất rõ với ông ấy rằng, một khi hoạt động tấn công mạng diễn ra từ Nga mặc dù không được nhà nước tài trợ, nhưng chúng tôi mong họ sẽ hành động nếu được cung cấp đủ thông tin để xử lý”, ông Biden nói với các phóng viên.

Ông Biden cho biết, chính phủ hai nước hiện đã thiết lập một phương tiện để liên lạc thường xuyên. Một cuộc họp chung về vấn đề này đã được ấn định vào ngày 16-7.

Tổng thống Mỹ không nói rõ về kế hoạch phản ứng đối với các cuộc tấn công xuất phát từ Nga, nhưng ông Biden ám chỉ về sự trả đũa nếu Nga không hợp tác.

Khi được phóng viên Reuters hỏi liệu có hợp lý khi tấn công các máy chủ của Nga được sử dụng trong các cuộc xâm nhập như vậy hay không, ông Biden dừng lại, mỉm cười và nói: “Có” và rằng, sẽ có hậu quả nếu Nga không hành động.

Ransomware là một loại phần mềm độc hại mà tin tặc sử dụng để giữ dữ liệu làm con tin đổi lấy tiền chuộc. Tội phạm mạng đã sử dụng nó để làm tê liệt hàng nghìn tổ chức và doanh nghiệp của Mỹ trên khắp thế giới, gây ra một loạt cuộc khủng hoảng gần đây.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Jen Psaki, hôm 9-7 cho biết, Mỹ không có thông tin cho thấy chính phủ Nga đã chỉ đạo cuộc tấn công ransomware nhằm vào công ty CNTT Kaseya của Florida do nhóm REvil thực hiện vào tuần trước, nhưng Matxcơva có trách nhiệm phải hành động chống lại việc này vì nhóm hoạt động ở Nga.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC