Quân sự

[ẢNH] Tìm hiểu loại tàu ngầm tối tân của Hàn Quốc vừa bị hacker tấn công

Việt Hùng
ANTD.VN - Dữ liệu thiết kế tàu ngầm phi hạt nhân lớp Dosan Ahn Chang-ho (KSS-III) có khả năng phóng tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc vừa bị một nhóm tin tặc tấn công và đánh cắp.
Nhóm hacker được cho là xuất phát từ Triều Tiên đã tấn công hệ thống máy tính của tập đoàn DSME, công ty đóng tàu ngầm lớn nhất của Hàn Quốc, đánh cắp nhiều dữ liệu nhạy cảm trong đó có loại tàu ngầm siêu hiện đăị KSS-III.
Tàu ngầm tấn công điện-diesel lớp lớp Dosan Ahn Changho (KSS-III) là thế hệ tàu ngầm tiếp theo đang được chế tạo của Hàn Quốc, loại tàu ngầm tối tân này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe cho Hải quân Hàn Quốc.
Chương trình KSS-III dự kiến đóng mới 9 tàu ngầm chia thành 3 đợt, mỗi đợt sẽ có những cải tiến và nâng cấp phù hợp với thực tế. Đợt thứ nhất được gọi là Batch-I với 2 tàu được đóng bởi DSME, chiếc thứ 3 do Hyundai Heavy Industries (HHI) đóng.
Batch-II gồm 3 tàu với một số thay đổi trong thiết kế so với Batch-I. 3 tàu còn lại thuộc Batch-III sẽ được cập nhật những công nghệ tiên tiến mới nhất.
Hàn Quốc đầu tư ngân sách lớn cho dự án KSS-III, Batch-I từ năm 2009. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trao hợp đồng đầu tiên gồm 2 tàu cho DSME vào tháng 12/2012. Chiếc thứ 3 của Batch-I được trao cho HHI vào tháng 11/2016.
Dự kiến vào năm 2029 toàn bộ dự án với 9 tàu ngầm hiện đại sẽ được hoàn thiện và đi vào biên chếđể gia tăng sức mạnh cho hải quân Hàn Quốc.
Tàu ngầm KSS-III có chiều dài 83,3 m, rộng 9,6 m, mớn nước 7,6 m, lượng choán nước 3.000 tấn khi nổi, 3.800 tấn khi lặn. Các tàu thuộc Batch-II có lượng choán nước khi lặn 4.200 tấn. Thủy thủ đoàn 50 người.
KSS-III là tàu ngầm phi hạt nhân đầu tiên trên thế giới được trang bị cột buồm giám sát quang điện-tử thế hệ mới, thay cho kính tiềm vọng truyền thống.
Cảm biến trên tàu ngầm gồm hệ thống định vị thủy âm (sonar) chủ động liên tục (CAS) và sonar mảng sườn thụ động để phát hiện, phân loại và xác định mục tiêu.
Bên trong tàu được trang bị một loạt các tính năng hiện đại, như chế độ lái tự động, bán tự động hoặc thủ công.
KSS-III được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu do tập đoàn Hanwha phát triển với mã nguồn mở cho phép dễ dàng nâng cấp về sau.
Ngoài ra, tàu còn được trang bị hệ thống tình báo tín hiệu SIGINT, hệ thống hồng ngoại để liên lạc bí mật và liên kết dữ liệu chiến thuật bảo mật cao link 11.
Tàu được trang bị hệ thống động lực diesel và pin thế hệ mới cho phép hoạt động liên tục dưới nước trong thời gian dài. KSS-III có thể lặn liên tục dưới nước tới 20 ngày, một kỷ lục mới đối với tàu ngầm phi hạt nhân.
Về trang bị vũ khí, tàu được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 533 mm và 6 ống phóng thẳng đứng (VLS) có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất hoặc tên lửa đạn đạo.
Giới phân tích cho rằng, việc tin tặc bị nghi xuất phát từ Triều Tiên nhắm vào chương trình tàu ngầm KSS-III của Hàn Quốc vì tàu ngầm này có nhiều tính năng vượt trội, chúng sẽ trở thành nòng cốt về sức mạnh ngầm của nước này.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC