Thế giới

Tổng giám đốc WHO kêu gọi các nước giàu hoãn tiêm mũi vaccine tăng cường

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa kêu gọi các nước ngừng việc tiêm chủng mũi tăng cường để tạo điều kiện cho nhiều quốc gia nghèo có cơ hội tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.

“Tôi kêu gọi ngừng việc tiêm mũi tăng cường cho tới ít nhất cuối năm nay để giúp các quốc gia có thu nhập thấp có thể tiêm được ít nhất cho 40% dân số”, ông Tedros cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng, đã có rất nhiều tiếng nói về vấn đề bình đẳng vaccine nhưng lại chưa có hành động cụ thể nào.

Người đứng đầu WHO khẳng định rằng, ông sẽ không đứng yên khi những công ty dược phẩm lớn ưu tiên các quốc gia giàu, sẵn sàng trả nhiều tiền để có vaccine và để các nước nghèo tiếp nhận vaccine sau.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi các nước giàu hoãn tiêm mũi vaccine tăng cường ảnh 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi sự bình đẳng vaccine ngừa Covid-19

WHO từng đề ra mục tiêu 40% dân số thế giới sẽ được tiêm chủng trong năm 2021 và kỳ vọng tỉ lệ này tăng lên 70% vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, WHO cho rằng, điều đó khó có thể đạt được khi Mỹ và nhiều nước châu Âu có kế hoạch tiêm mũi tăng cường.

Tại Mỹ, mũi tăng cường mới chỉ được Cơ quan kiểm soát thực phầm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận tiêm cho các đối tượng bị suy giảm hệ miễn dịch. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sẽ thực hiện chiến dịch tiêm tăng cường cho toàn bộ người dân và đề ra thời gian bắt đầu là ngày 20-9.

Pfizer là loại vaccine duy nhất đang được cấp phép đầy đủ bởi FDA, đồng thời có thể tiêm mũi thứ 3. Hai loại còn lại là Moderna và Johnson&Johnson mới chỉ đồng ý cho sử dụng khẩn cấp tại Mỹ.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC