Thế giới

Ông Duterte tuyên bố ra tranh cử phó Tổng thống Philippines

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa chấp nhận đề cử của đảng cầm quyền PDP-Laban ra tranh cử phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022.

“Tôi mong muốn nhìn thấy nỗ lực của mình được tiếp nối, mặc dù tôi không còn giữ vai trò người dẫn đường, mà chỉ là người trợ giúp”, ông Duterte cho biết, đồng thời khẳng định rằng, điều này xuất phát từ tình yêu đối với đất nước.

Sau khi quyết định này được đưa ra, phe đối lập đã cáo buộc ông Duterte đang cố gắng nắm quyền lực để ngăn chặn các hành động pháp lý chống lại ông khi không còn hoạt động trong chính quyền.

Theo hiến pháp Philippines, Tổng thống Duterte không được phép tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2022.

Ông Duterte tuyên bố ra tranh cử phó Tổng thống Philippines ảnh 1

Tổng thống Duterte và con gái Sara Duterte-Carpio

Ông Duterte từng bày tỏ hy vọng người trợ lý lâu năm, Thượng nghị sĩ Christopher Bong Go, sẽ tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, ông Go đã từ chối đề nghị này. Hiện, vẫn chưa rõ liệu đảng PDP-Laban sẽ đưa ra đề cử nào khác cho vai trò tổng thống trước khi hết hạn vào tháng 10 tới.

Ứng viên đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò là con gái Tổng thống Duterte, bà Sara Duterte-Carpio, tuy nhiên, bà thuộc một đảng chính trị khác và chưa công bố chính thức ý định tranh cử. Bà Sara cũng đã được một số chính trị gia tiếp cận và đề nghị tranh cử cùng.

Ông Duterte vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Philippines bất chấp chiến dịch chống ma túy khét tiếng và những lời chỉ trích về hoạt động chống dịch Covid-19.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC