Thế giới

Trung Quốc: Mỹ có trách nhiệm phải hỗ trợ Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa lên tiếng khẳng định rằng, Mỹ và đồng minh phải có trách nhiệm hỗ trợ kinh tế và nhân đạo cho Afghanistan lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Vương đưa ra tuyên bố này khi có cuộc hội đàm trực tuyến với những nhà ngoại giao từ các quốc gia láng giềng của Afghanistan. Ông tin rằng, Mỹ và đồng minh nên hỗ trợ sự phát triển của Afghanistan, trong khi vẫn phải tôn trọng chủ quyền và sự độc lập của quốc gia này.

Trung Quốc có chung đường biên giới với Afghanistan, nơi Taliban vừa tuyên bố thành lập chính quyền mới. Nhóm này đã chính thức kiểm soát toàn bộ quốc gia này từ hôm 15-8 sau khi binh lính Mỹ rút khỏi đây.

Trung Quốc: Mỹ có trách nhiệm phải hỗ trợ Afghanistan ảnh 1

Ông Vương Nghị cho rằng, Mỹ nên là nước hỗ trợ Afghanistan hàng đầu

Ngoại trưởng Vương cho biết, Trung Quốc sẽ cung cấp 31 triệu USD ngũ cốc, các nhu yếu phẩm dùng cho mùa đông, vaccine và thuốc men cho Afghanistan. Trước đó, nước này từng viện trợ 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người Afghanistan.

Trung Quốc cam kết sẽ giữ liên lạc với chính quyền do Taliban thành lập, tuy nhiên, cũng nhấn mạnh, nhóm này cần phải cắt đứt mối quan hệ với những tổ chức khủng bố cực đoan và có hành động quân sự chống lại chúng.

Afghanistan còn có chung đường biên giới với nhiều nước như Pakistan, Iran, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC