Tòa Hà Lan ra lệnh ngừng chuyển linh kiện tiêm kích tàng hình F-35 cho Israel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một tòa phúc thẩm Hà Lan yêu cầu chính phủ ngừng xuất khẩu các bộ phận của tiêm kích tàng hình F-35 sang Israel vì lo ngại chúng bị sử dụng trái phép ở Dải Gaza.

Hà Lan là một trong những quốc gia ở châu Âu mà Mỹ đặt kho chứa các bộ phận của tiêm kích tàng hình F-35. Từ đây, chúng sẽ được phân phối cho những nước có nhu cầu.

"Không thể phủ nhận nguy cơ rõ ràng rằng các bộ phận của tiêm kích tàng hình F-35 xuất khẩu sẽ được sử dụng để vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế", tòa phúc thẩm ngày 12/2 cho biết.

Theo đó, chính phủ Hà Lan phải chấp hành lệnh trong vòng 7 ngày và tòa cũng bác bỏ yêu cầu từ các luật sư chính phủ về việc đình chỉ lệnh trong thời gian họ kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Vụ kiện chống lại chính phủ Hà Lan được một số nhóm nhân quyền đưa ra vào tháng 12 năm ngoái. Theo các cơ quan y tế do Hamas kiểm soát tại Dải Gaza, cuộc tấn công quy mô lớn trên không và trên bộ của Israel vào khu vực này đã khiến hơn 28.000 người Palestine thiệt mạng và khiến hầu hết trong 2,3 triệu dân tại đây phải rời bỏ nhà cửa.

Israel phủ nhận phạm tội ác chiến tranh trong các cuộc tấn công vào Gaza nhằm đáp trả cuộc đột kích xuyên biên giới của Hamas vào miền nam nước này hồi tháng 10 năm ngoái.

Tiêm kích tàng hình F-35
Tiêm kích tàng hình F-35

Israel là quốc gia nước ngoài đầu tiên nhận được tiêm kích F-35 của Mỹ. F-35I Adir phiên bản dành riêng của Israel – có nghĩa là “Người hùng mạnh” trong tiếng Do Thái – khác với phiên bản cơ bản của F-35A với thiết bị điện tử riêng và khả năng lắp đặt vũ khí của Israel, chẳng hạn như Stunner, Spice-1000, Python-5 và Derby tên lửa.

Tiêm kích tàng hình F-35
Tiêm kích tàng hình F-35

F-35 Lightning II là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 thứ 2 của Mỹ, sau F-22 Raptor. Dòng chiến đấu cơ tàng hình này được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến. Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động. Dù là dòng tiêm kích một động cơ nhưng khả năng mang vác vũ khí rất đáng nể, khi ở chế độ tàng hình chúng có thể mang theo 2,5 tấn, nhưng khi không ở chế độ tàng hình chúng có thể mang tối đa tới 10 tấn vũ khí.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo.

Trong thực chiến tại Afghanistan, xung đột Dải Gaza và đặc biệt tại Syria, chiến đấu cơ F-35 Lightning II cũng chứng minh đây là dòng chiến đấu cơ đáng gờm. Hiện đã có hơn 1.000 chiếc F-35 Lightning II với các biến thể khác nhau đã được sản xuất, hiện chúng vẫn đang được các quốc gia tiếp tục đặt mua.