Thế giới

Tiểu đoàn tác chiến điện tử Nga áp sát Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Nga triển khai một tiểu đoàn tác chiến điện tử trang bị tổ hợp tác chiến điện tử Borisoglebsk 2 tới tỉnh Belgorod, giáp với Ukraine nhằm tăng cường sức ép lên Kiev.
"Một tiểu đoàn tác chiến điện tử độc lập được điều tới phối thuộc cho sư đoàn bộ binh cơ giới số 3 Vislenskaya của Quân khu phía Tây. Đơn vị này được triển khai tại tỉnh Belgorod", Quân khu phía Tây của Nga cho biết trong thông cáo ngày 25/1.
Tiểu đoàn này vận hành nhiều khí tài tác chiến điện tử, trong đó có tổ hợp Borisoglebsk 2 có khả năng làm gián đoạn hệ thống liên lạc và định vị GPS của đối phương, cùng trạm gây nhiễu di động Zhitel.
Tướng Alexander Zhuravlev, tư lệnh Quân khu phía Tây, cho biết tiểu đoàn tác chiến điện tử "sẽ tăng cường đáng kể năng lực trinh sát của đơn vị".
Borisoglebsk-2 là hệ thống tác chiến điện tử do công nghiệp quốc phòng Nga phát triển, nó có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát điện tử và áp chế tần số sóng vô tuyến của đối phương.
Hệ thống tác chiến điện tử Borisoglebsk-2 được coi là nỗ lực lớn của Nga trong việc bắt kịp phương Tây trong chiến tranh tác chiến điện tử.
Hệ thống tác chiến điện tử Borisoglebsk-2 được đánh giá là có nhiều cải tiến hơn so với các hệ thống tác chiến điện tử của Nga trước đó.
Hệ thống này có tầm hoạt động khá lớn giúp nó thực hiện tốt các nhiệm vụ như trinh sát điện tử, áp chế điện tử, cùng với đó hệ thống gây nhiễu cực mạnh.
Hệ thống tác chiến điện tử Borisoglebsk-2 được đặt trên khung gầm xe bọc thép đa năng MT-LB nhằm tăng tính cơ động.
Ngoài ra hệ thống này cũng có tầm hoạt động xa hơn các hệ thống tác chiến điện tử cũ từng được Quân đội Nga sử dụng.
Động thái triển khai quân và khí tài điện tử mới nhất này của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vẫn gia tăng giữa Nga và phương Tây về vấn đề Ukraina.
Mỹ và các đồng minh cáo buộc Moscow dồn hàng trăm nghìn quân tới sát biên giới với Ukraina để lên kế hoạch tấn công nước láng giềng.
Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây nước này hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC