Quân sự

Chiến hạm Mỹ mang tên lửa Tomahawk đến biển Đen giữa lúc tình hình Ukraine căng thẳng

Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến hạm Mỹ trang bị tên lửa hành trình Tomahawk tiến vào biển Đen giữa lúc tình hình Nga- NATO căng thẳng liên quan đến Ukraine.
Một lần nữa chiến hạm Mỹ USS Ross thuộc lớp Arleigh Burke được Washington điều động tiến vào biển Đen giữa lúc NATO- Nga căng thẳng về vấn đề Ukraine.
Được biết tàu khu trục tên lửa USS Ross của Mỹ đã rời căn cứ hải quân Rota ở Tây Ban Nha và di chuyển vào vùng biển Địa Trung Hải, từ đây chiếc tàu chiến sẽ tiến vào biển Đen, hướng về phía Crimea.
Hiện tại, chiến hạm USS Ross trang bị 90 tên lửa hành trình Tomahawk đang chuẩn bị đi qua eo biển Gibraltar..
Động thái của Mỹ cùng một số thành viên NATO nhằm gây sức ép với Nga trong bối cảnh Moscow đang bị cáo buộc tập trung một lực lượng quân sự lớn sát biên giới Ukraine.
Đây không phải lần đầu tiên chiến hạm USS Ross tiến vào biển Đen nhằm tăng cường sức ép lên Nga.
Trước đó con tàu chiến USS Ross thuộc lớp Arleigh Burke đã liên tục đi vào biển Đen, tuy nhiên nó đã bị chiến đấu cơ, tàu ngầm và chiến hạm Nga áp sát.
Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường này có độ giãn nước từ 8.300 cho đến 10.000 tấn tùy từng phiên bản. Mỹ lên kế hoạch đóng 76 chiếc và đã có 68 chiếc được hoàn thành, 67 tàu trong số đó đã được biên chế.
Khu trục hạm lớp Arleigh Burke được thiết kế để trở thành chiến hạm đa năng, đáp ứng vai trò tác chiến phòng không (AAW), chống ngầm (ASW) và chống tàu mặt nước (ASuW).
Việc trang bị cụm radar mảng pha quét điện tử AN/SPY-1, tên lửa đánh chặn SM-2/3 và hệ thống phòng thủ Aegis biến tàu khu trục lớp Arleigh Burke thành tổ hợp chống tên lửa đạn đạo và diệt vệ tinh hiệu quả nhất trong biên chế hải quân Mỹ.
Để cận chiến, lớp Arleigh Burke được trang bị một hải pháo Mark 45 cỡ nòng 127 mm phía mũi với tầm bắn 21 km và cơ số đạn 600 viên.
Mỗi tàu được trang bị 90-96 ống phóng thẳng đứng (VLS) chia làm hai cụm trước và sau thượng tầng, có khả năng sử dụng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-156 SM-2 và RIM-161 SM-3, cùng tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.
Các tàu còn được trang bị vũ khí hạng nhẹ để đối phó các mối đe dọa nhỏ, như hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx 20 mm và pháo tự động M242 Bushmaster 25 mm.
Ngoài ra khu trục hạm lớp Arleigh Burke còn được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon.
Ngoài tàu chiến này cũng có sàn đáp để biên chế dòng trực thăng săn ngầm MH-60R Seahawk.
Cung cấp lực đẩy cho tàu là 4 động cơ turbine khí General Electric LM2500 với tổng công suất 105.000 mã lực, giúp đạt tốc độ tối đa 56 km/h, tầm hoạt động 8.100 km.
Bộ não của tàu là radar AN/SPY-1D. Đây là hệ thống radar mảng pha quét điện tử thụ động (PESA) dành cho hải quân được hãng Lockheed Martin chế tạo.
Radar AN/SPY-1D có tầm hoạt động tối đa 320 km với mục tiêu trên không và 83 km với tên lửa bay bám biển.
Hệ thống radar trên tàu cho phép quản lý tới 800 mục tiêu, đồng thời dẫn đường cho vũ khí tiêu diệt hàng chục mục tiêu cùng lúc.
Với những công nghệ và vũ khí như vậy, khu trục hạm lớp Arleigh Burke được nhìn nhận cực hiệu quả và tạo ra sự đe dọa lớn đối với hải quân đối phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC