Quân sự

Xe chiến đấu bộ binh từng 'thổi bay' xe tăng T-72 được Mỹ điều tới sát Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Được biết ngoài số xe tăng chủ lực M1A2 Abrams còn có hàng loạt xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley được Mỹ tăng cường từ hai hướng Rumani và Ba Lan để tiến sát biên giới Ukraine.
Mỹ đã bắt đầu điều xe tăng chủ lực M1A2 Abrams và xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley tới biên giới Ukraine, được biết lực lượng của Mỹ tiếp cận từ hai hướng là Rumani và Ba Lan.
Động thái điều quân của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO và Nga leo thang liên quan tới vấn đề Ukraine.
Nga bị tố cáo đang triển khai trên 100.000 quân áp sát biên giới Ukraine, sẵn sàng can thiệp vào nước quốc gia láng giềng.
Đáp lại Moscow phủ nhận điều này và cho rằng hành động điều quân của họ nhằm mục đích phòng thủ. Tuy nhiên Nga cũng không giấu diếm ý định sẽ có hành động cứng rắn nếu lợi ích của nước này bị đe dọa.
Động thái tăng cường lực lượng tăng thiết giáp của Mỹ được cho là nhằm sẵn sàng đương đầu với những bất ngờ có thể xảy ra tại Ukraine.
Xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley gia nhập kho vũ khí của Quân đội Mỹ vào năm 1981 và ngay lập tức trở nên nổi tiếng.
Kíp xe của M2 Bradley gồm 3 người. Khoang chở quân trên M2 Bradley có thể chứa 7 lính đổ bộ. Hiện phiên bản được sử dụng nhiều nhất là M2A3 với nhiều cải tiến vượt trội.
Hệ thống phòng ngự của xe bao gồm lớp giáp trước hợp kim nhôm, chống được đạn xuyên giáp tốc độ cao 30mm.
Ngoài ra còn có giáp phản ứng nổ bên sườn chống lại các đợt tấn công từ đạn lõm chống tăng cá nhân. Sàn xe được gia cố các tấm thép để chống mìn.
Giáp của xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley thậm chí đỡ được cả đạn phóng lựu chống tăng RPG bắn thẳng.
M2 Bradley được trang bị pháo chính M242 cỡ nòng 25mm, súng máy đồng trục M240C 7,62 mm.
Hỏa lực đáng sợ nhất là các bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển TOW, đây là dòng tên lửa cực kỳ uy lực khi nó đã bắn cháy hàng trăm xe tăng đối phương, ngay cả xe tăng T-90 cũng từng bị loại vũ khí này hạ tại Syria.
Để cơ động, xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley sử dụng động cơ diesel VTA-903T công suất 600 mã lực, tốc độ tối đa 66 km/h, phạm vi hoạt động 500 km.
Về hệ thống điện tử, xe được trang bị hệ thống tìm kiếm-chỉ thị mục tiêu cực kỳ hiện đại dựa trên công nghệ FLIR thế hệ 2 cùng một hệ thống quang-điện tử.
Hệ thống điện tử tối tân này cho phép chúng nhanh chóng phát hiện và khóa bắn mục tiêu bất kể trong điều kiện thời tiết, ngày và đêm.
Lục quân Mỹ cũng đã bắt đầu lắp đặt hệ thống phòng thủ chủ động Iron Fist kết hợp với radar và cảm biến của RADA lên xe M2 Bradley.
Theo các chuyên gia, Iron Fist có cơ chế đánh chặn ưu việt hơn bởi nó đảm bảo an toàn cho bộ binh hộ tống sau xe.
Ngoài ra, Iron Fist còn phát hiện được nơi trú ẩn của đối phương hoặc lính bắn tỉa thông qua việc thu nhận âm thanh phát ra sau khi bắn để từ đó nhanh chóng phản đòn.
Đáng chú ý, Iron Fist chính là một biến thể của hệ thống Trophy lắp trên các phương tiện bọc giáp của Israel nhưng được thiết kế lại tính năng để phù hợp với quân đội Mỹ.
Điểm khác biệt lớn nhất của hai hệ thống này là Trophy phóng đạn đánh chặn chứa các viên kim loại nhỏ về phía tên lửa chống tăng đối phương nhằm vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn.
M2 Bradley đã chứng minh hiệu quả khi thực chiến. Trong chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991, ước tính đã có hàng trăm xe tăng T-55 và T-72 của quân đội Iraq do Liên Xô sản xuất bị loại xe chiến đấu bộ binh này tiêu diệt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC