Quân sự

Tiêm kích tác chiến điện tử J-16D Trung Quốc lần đầu áp sát Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng Phòng vệ đảo Đài Loan phát hiện tiêm kích tác chiến điện tử J-16D của quân đội Trung Quốc (PLA) đã lần đầu áp sát hòn đảo này. Đây là loại máy bay mới của PLA mới được ra mắt cách đây 5 tháng.
Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 25/1 xác nhận trong số 13 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía tây nam hòn đảo một ngày trước đó có hai tiêm kích tác chiến điện tử J-16D.
Các tiêm kích J-16D này mang theo 4 thiết bị gây nhiễu và 2 tổ hợp tác chiến điện tử, cùng hai tên lửa gắn dưới bụng, phòng vệ Đài Loan cho biết.
Đây là lần đầu tiên lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan phát hiện máy bay J-16D Trung Quốc trong vùng nhận diện phòng không của hòn đảo.
Đội hình máy bay tiến vào ADIZ Đài Loan ngày 24/1 còn có 8 chiến đấu cơ hạng nặng J-16, một máy bay săn ngầm Y-8, hai oanh tạc cơ H-6.
Lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan đã triển khai tiêm kích giám sát và phát cảnh báo qua điện đàm, đồng thời kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi hoạt động của các máy bay quân sự Trung Quốc.
"Tiêm kích J-16D có khả năng phá hủy radar nhằm chế áp và gây thiệt hại năng lực phòng không của đối phương", Shu Hsiao-huang, chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu An ninh và Phòng vệ Đài Loan nói.
"Nó có thể mở đường cho các đợt tấn công tiếp theo và gây ra mối đe dọa lớn với lưới phòng không Đài Loan", ông Shu Hsiao-huang nhấn mạnh.
Thời báo hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm qua đăng bài xã luận, cho rằng sự xuất hiện lần đầu tiên của tiêm kích J-16D gần đảo Đài Loan phát đi thông điệp rõ ràng. "Quân đội Trung Quốc sẽ không chỉ bay vòng quanh Đài Loan, mà sớm muộn sẽ bay qua hòn đảo", bài xã luận viết.
J-16D là tiêm kích tác chiến điện tử do Trung Quốc phát triển trên cơ sở chiến đấu cơ đa năng hai chỗ ngồi J-16, dự kiến phối hợp với các loại máy bay khác để thiết lập hệ thống tác chiến điện tử hàng không hoàn chỉnh.
Dòng J-16D ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9/2021 tại triển lãm hàng không ở Chu Hải. Giới phân tích cho rằng, có thể quân đội Trung Quốc (PLA) đã biên chế một số lượng nhỏ của dòng chiến đấu cơ J-16D.
Trung Quốc là quốc gia thứ hai sau Mỹ phát triển máy bay tác chiến điện tử trên cơ sở tiêm kích, giới phân tích cho rằng, chiếc J-16D được phát triển từ nguồn cảm hứng của chiếc EA-18G của Mỹ.
Giới chuyên gia Trung Quốc tự tin rằng, sự xuất hiện của J-16D cho thấy PLA đã cải thiện đáng kể năng lực tác chiến của quân đội nước này.
"J-16D cho thấy Trung Quốc coi trọng việc chiếm ưu thế trong tác chiến điện tử", chuyên gia quân sự Tống Trung Bình cho biết.
"Để giành chiến thắng trong xung đột tương lai, một lực lượng quân sự không chỉ cần giành ưu thế trên không hoặc trên biển, mà còn phải chiếm lợi thế trong thông tin và tác chiến điện tử", ông Tống Trung Bình nhấn mạnh.
Chu Thần Minh, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, cho biết J-16D sẽ chủ yếu hỗ trợ tác chiến điện tử cho không quân Trung Quốc và chế áp hệ thống phòng không của đối phương.
Tiêm kích tác chiến điện tử này có thể mang nhiều loại thiết bị hơn J-16, bao gồm khoang nhỏ trên đầu cánh, dưới cánh và bụng máy bay để chứa thiết bị giám sát điện tử, gây gián đoạn liên lạc và gây nhiễu radar. Chúng là hệ thống tác chiến chính của J-16D bên cạnh các loại tên lửa không đối không.
Nhiều chuyên gia tại đảo Đài Loan nhận định cần theo dõi việc quân đội Trung Quốc điều J-16D tham gia các đợt áp sát hòn đảo, do loại máy bay này có thể chế áp các tổ hợp phòng không trên biển và đất liền, đồng thời gây nhiễu hệ thống radar.
Tính năng nổi bật của J-16D bao gồm một số ăng ten trên thân máy bay, dưới mỗi cánh có một cụm thiết bị tác chiến điện tử được thiết kế để gây nhiễu hoặc vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương.
Đồng thời J-16D có thể điều khiển tên lửa chuyên tìm diệt radar. Cụm tác chiến điện tử có thể bảo vệ các máy bay này khác khỏi đòn tấn công của đối phương.
Các chuyên gia phân tích quân sự quốc tế cho rằng, J-16D tuy giống với E/A-18G về các nhiệm vụ trong chiến đấu, nhưng sản phẩm Trung Quốc sẽ còn phải cố gắng rất nhiều mới có thể đạt đến trình độ của Mỹ.
E/A-18G đã được Mỹ nhiều lần cho thực chiến và đã chứng minh hiệu suất chiến đấu cao, chưa dừng lại đó, Mỹ vẫn tiếp tục cải tiến, để loại máy bay này ngày càng thêm mạnh mẽ hơn.

Theo AFP, CNA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC